เดินเครื่องรถรางไฟฟ้า เชียงใหม่งบทะลุแสนล้าน

2018-05-03 12:55:55

เดินเครื่องรถรางไฟฟ้า เชียงใหม่งบทะลุแสนล้าน

Advertisement

ภายหลังจากที่รัฐบาลมอบหมายให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ดูแลรับผิดชอบนโยบายเกี่ยวกับการขนส่งระบบรางที่ทันสมัยในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ตามแผน 6 จังหวัดนำร่อง โดยมีสำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) พลิกบทบาทเป็นฝ่ายสนับสนุน

ล่าสุด รฟม.แจ้งว่า จากการส่งเอกสารเชิญชวนให้ภาคเอกชนเสนอร่วมลงทุนโครงการระบบขนส่งมวลชน จ.ภูเก็ต ตาม พรบ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 โดยวิธีคัดเลือกเมื่อ30 เม.ย.ที่ผ่านมา มี 2 รายที่รอการคัดเลือก โดยภูเก็ตเลือกใช้ระบบรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail Transit หรือ Tramway)ระยะทางประมาณ 58.5 กม.มูลค่าการลงทุนทั้งหมดราว 39,406 ล้านบาท สัญญาจ้างจะเริ่ม มิ.ย.นี้

ส่วน จ.เชียงใหม่นั้น รฟม.แจ้งความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) ล่าสุดเคาะวงเงิน106,895 ล้านบาท ใช้เวลาสร้าง 6 ปี การจัดทำร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) จ้างที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสมแนวทางการร่วมทุนแบบพีพีพี.ใกล้แล้วเสร็จ คาดว่าจะได้ที่ปรึกษาเร็วๆ นี้ ใช้เวลาศึกษา 4-6 เดือน ตามแผนแล้วรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ ให้ ก.คมนาคมเร่งศึกษารูปแบบร่วมทุน ต้องเสร็จในปีนี้ เริ่มประมูลก่อสร้างปี 2562 มีโครงข่ายทางเลือกทั้งทางวิ่งบนดิน และบนดินรวมใต้ดิน 3 เส้นทางระยะทางรวม 35 กม.
เครดิตข้อมูล : http://www.chiangmainews.co.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง