"วันนอร์"เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้อง 2 ส.ส.อีสาน

2024-06-12 00:05:47

"วันนอร์"เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้อง 2 ส.ส.อีสาน

Advertisement

 "วันนอร์"เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้อง  2 ส.ส.อีสาน  จัดเลี้ยงผู้สมัคร ส.ว. หวังวันที่ 2 ก.ค. จะได้ ส.ว.  200 คนที่เป็นอิสระ มาทำงานสมศักดิ์ศรี

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.67 ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่การออกมาแฉและขู่จะมีการร้องจริยธรรมว่า 2 ส.ส.ภาคอีสาน พรรคการเมืองใหญ่ จัดเลี้ยงผู้สมัคร ส.ว.ก่อนวันเลือกสว. ที่ผ่านมา ว่า ยังไม่มีการร้องจริยธรรมในเรื่องนี้ เพราะเรื่องยังไม่มาถึงตน ทั้งนี้เห็นว่าการเลือก  ส.ว. เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ถือว่าผ่านรอบตัวแทนอำเภอแล้วก็จะมาสู่ระดับจังหวัดและระดับประเทศ ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) บอกว่าจะให้เสร็จในวันที่ 2 ก.ค.นี้ เพื่อให้ได้ ส.ว. 200 คน เพื่อมากลั่นกรองนิติบัญญัติต่อไป ซึ่งเข้าใจว่าประชาชนทั่วไป รวมทั้งตนอยากให้การเลือก ส.ว. เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสำเร็จตามที่ กกต.ได้ตั้งใจดำเนินการ ส่วนปัญหาต่างๆก็อยากให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะ กกต.จะต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ที่มีข่าวเรื่องการฮั้วเลือก ส.ว. ค่อนข้างมาก นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการร้อง เราจะไปพูดล่วงหน้าก่อนไม่ได้ แต่มีคนพูดว่าเป็นวิธีการเลือก ส.ว. แบบใหม่ ซึ่งมีทั้งในแง่ดี และไม่ดี และแง่ดีก็อาจจะทำให้ ส.ว. มีความเป็นอิสระมากขึ้น เพราะไม่ต้องไปหาเสียง คือเลือกในแต่ละอาชีพก็จะได้ ผู้ทรงคุณวุฒิ 20 คน เข้ามาทำหน้าที่เป็น ส.ว.ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ จึงทำให้คนมองดีและไม่ดี แต่ตนอยากให้ทดลองดู จึงขอให้ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย และดี เราก็อาจจะได้ ส.ว. ที่มีคุณภาพ และมีประโยชน์กับประเทศชาติดีกว่าเดิมก็ได้ แต่บางคนก็อาจจะบอกว่าไม่แน่ใจ กลัวว่าการเมืองจะเข้าไปยุ่ง หรือมีการล็อบบี้กัน ซึ่งตนคิดว่าเราคงไปห้ามไม่ได้ แต่ขอร้องว่าเมื่อมีความตั้งใจให้การเลือก ส.ว. รูปแบบใหม่นี้ให้เป็นไปด้วยดี คนที่ไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ควรที่จะไปยุ่งเกี่ยว และคนที่อยากเป็น ส.ว. ก็ขอให้ได้มาด้วยความบริสุทธิ์ท่านจะได้ภาคภูมิใจว่าเป็น ส.ว. ยุคใหม่ที่มีความเป็นอิสระ และเป็นประโยชน์กับประชาชน

"ผมอยากจะได้ ส.ว.ในรูปแบบใหม่สักครั้งหนึ่ง ซึ่งผมยังไม่สามารถจะบอกได้ว่ามันจะดีกว่าเดิมหรือไม่ แต่หวังว่าอยากจะให้ดีกว่าเดิม แน่นอนว่าการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนเป็นเพียงข้อกล่าวหา ผมดูแล้วมันยาก เพราะต้องเลือกแต่ละอาชีพและเลือกไขว้กัน ซึ่งคนดูแล้วยุ่งยากไม่เข้าใจ ดังนั้นเมื่อได้เข้ามาเป็นสว.ก็จะได้ประโยชน์ ซึ่งก็อยากเห็นเหมือนกันว่า ส.ว.ทั้ง 200 คนจะเป็นอย่างไร ส่วนความกังวลของแต่ละฝ่ายเป็นเรื่องธรรม ต้องปล่อยให้ กกต.ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และหวังว่าวันที่ 2 ก.ค.นี้ จะได้ ส.ว.ชุดใหม่เข้ามา แต่ถ้ามีการร้องเข้ามา กติกาของ กกต.เข้ามีอยู่แล้วคือมีสำรองอีก 100 คน หากคนที่มีปัญหาถูกสอย ตัวสำรองก็เข้ามาเป็น ส.ว.แทนได้" นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว