ค่ายรถจีน "เกรท วอลล์ มอเตอร์" ปฏิเสธข่าวลือถอนตัวจากตลาดยุโรป

2024-06-10 15:10:45

ค่ายรถจีน "เกรท วอลล์ มอเตอร์" ปฏิเสธข่าวลือถอนตัวจากตลาดยุโรป

Advertisement

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ปฏิเสธข่าวลือกรณีการถอนตัวจากตลาดยุโรป แม้จะมีการประกาศปิดสำนักงานสาขาในเยอรมนี

สวีหลิน กรรมการผู้จัดการของเกรท วอลล์ มอเตอร์ เนเธอร์แลนด์ อินเวสต์เมนต์ โฮลดิงส์ บี.วี. กล่าวในการสัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวซินหัวว่าข่าวลือเรื่องการถอนตัวของเราออกจากยุโรปนั้นไม่มีมูลความจริงเลย บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับความเป็นอิสระทางธุรกิจของพันธมิตรตัวแทนจัดจำหน่าย และจะร่วมมือกับพวกเขาต่อไปเพื่อรักษายอดจำหน่ายและบริการทั่วยุโรป

สวีระบุว่าขณะนี้เรากำลังปรับกลยุทธ์สำหรับตลาดยุโรปในอนาคต และปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานภายในตลาดนี้โดยมีแผนการขยับขยายและรุกเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ

สำหรับเหตุผลในการปิดสำนักงานที่เยอรมนี สวีกล่าวว่ามีสาเหตุจากความไม่แน่นอนหลายประการที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยมีปัจจัยสำคัญจากลัทธิกีดกันทางการค้าที่เพิ่มขึ้น และการที่คณะกรรมาธิการยุโรปดำเนินมาตรการไม่เป็นธรรมเพื่อกดดันบริษัทรถยนต์พลังงานใหม่ของจีน

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ก่อตั้งสำนักงานใหญ่ประจำยุโรปในเมืองมิวนิกของเยอรมนีในปี 2021 โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นฐานในการรุกสู่ตลาดยุโรป

สวีกล่าวว่าการปิดบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ ดอยชท์แลนด์ จีเอ็มบีเอช (GWM Deutschland GmbH) จะส่งผลให้มีการเลิกจ้างคนงานชาวเยอรมันมากกว่า 100 คน มันเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ เนื่องจากที่ผ่านมาเราได้เห็นเพื่อนร่วมงานชาวยุโรปเติบโตเคียงข้างบริษัทตลอดไม่กี่ปีมานี้

"เราหวังว่าคณะกรรมาธิการยุโรปชุดใหม่จะรับฟังข้อกังวลของบริษัทต่างๆ และดำเนินมาตรการเพื่อรักษาเสถียรภาพของสภาพแวดล้อมการลงทุน" สวีกล่าวทิ้งท้าย


(แฟ้มภาพซินหัว : คนงานทำงานที่โรงงานผลิตของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ในจังหวัดระยอง วันที่ 12 ม.ค. 2024)