"ทักษิณ"ไม่กังวลคดี 18 มิ.ย.ไปพบอัยการสูงสุด

2024-06-09 09:59:15

"ทักษิณ"ไม่กังวลคดี 18 มิ.ย.ไปพบอัยการสูงสุด

Advertisement

"ทักษิณ"ไม่กังวลคดี  ยัน 18 มิ.ย.ไปพบอัยการสูงสุดตามนัด 

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.67   นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอาการป่วยโควิดหลังไม่ได้เดินทางไปสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ตามนัดหมายวันที่ 29 พ.ค. ว่า ตอนนี้หายป่วยแล้ว อาการรอบนี้ไม่ได้หนักเหมือนรอบแรก ส่วนใหญ่มีแค่ไข้นิดๆ แต่กลัวไปติดคนอื่น วันนั้นจึงให้ทนายรีบแจ้งไปยังสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้สื่อข่าวถามว่าจะไปตามนัดหมายอัยการที่นัดส่งฟ้องคดีวันที่ 18 มิ.ย. หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ถ้านัดมาก็ไป เพราะครั้งที่แล้วป่วย ครั้งแรกอัยการเลื่อนนัด ครั้งที่สองตนป่วย แต่วันที่ 18 มิ.ย. นี้ก็ไม่มีเหตุอะไร

ต่อข้อถามว่าวันที่ 18 มิ.ย. จะเดินทางไปด้วยตัวเองใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ก็แน่นอนสิ ส่วนจะต่อสู้คดีอย่างไรนั้น ไม่เห็นมีอะไรเลยคดีนี้ และคดีนี้จะเป็นตัวอย่างให้คนเห็นว่าตอนปฏิวัติยัดข้อหาอย่างไร คดีนี้เป็นคดีที่ไม่มีมูลเลยแม้แต่นิดเดียว แต่พยายามที่จะนำไปตีความเพื่อให้มันมีมูล และเมื่อคนหนึ่งสั่งฟ้อง คนอื่นก็ไม่กล้าที่จะสั่งไม่ฟ้อง เลยสั่งฟ้องซึ่งไม่ใช่หลักกฎหมาย จริงๆ แล้วไม่มีอะไร 

ต่อข้อถามว่า วันที่ 18  มิ.ย. กังวลเรื่องจะได้รับการประกันตัวหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า  โอ๊ยไม่มีอะไรหรอก คดีแทบจะไม่มีมูล แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นผลไม้ของต้นไม้ที่เป็นพิษ คือการทำคดีแต่ละข้อกล่าวหาที่ตั้งแต่ต้นมีการข่มขู่ในชั้นพนักงานสอบสวนโดยผู้บังคับบัญชา คดีไม่ควรเป็นคดี 

เมื่อถามว่า  กรณีที่มีกระแสข่าวว่านายทักษิณ หนีออกนอกประเทศไปแล้ว นายทักษิณ กล่าวว่า ตนว่าจินตนาการเยอะไป หาว่า น.ส.แพทองธารพาตนออกไปประเทศสิงคโปร์ ปั๊ดโถ่เอ้ย  เมื่อถามอีกว่า ยืนยันจะไม่ได้เดินออกไปนอกประเทศใช่หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า อยากไปเที่ยว

ต่อข้อถามว่า การที่นายทักษิณไม่ได้เดินทางไปอัยการเมื่อวันที่ 29 พ.ค. ทำให้ถูกเชื่อมโยงกับดีลการเมืองต่างๆ นายทักษิณ กล่าวว่า  ไม่มี ผมไม่ได้ดีลกับใครเลย ดีลแค่กับหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ย้ำว่าไม่เกี่ยวกับดีลไม่ได้ เลยไม่ไปตามนัด ไม่เกี่ยวจริงๆ หากจะมีคนวุ่นวายก็แถวบ้านในป่านั้นแหละ แต่ไม่เกี่ยวกับผม เกี่ยวกับรัฐบาล 

เมื่อถามอีกว่า คนในป่าที่ว่าหมายถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่รู้ มีใครบ้างอยู่ในป่า ผู้สื่อข่าวถึงตอบกลับไปว่ามีสองลุงเลย นายทักษิณ จึงกล่าวว่า ตนว่าบ้านเมืองถึงเวลาสงบได้แล้ว อีกอย่างสื่อมวลชนเรื่องการเมืองก็พยายามเบาๆ ลง บ้านเมืองจะได้เดินหน้า เพราะทุกวันนี้ปัญหาบ้านเมืองยากกว่าตอนที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี มันเละมานานแล้ว แม้ระบบราชการจะเปลี่ยนไปเยอะ อยากให้ช่วยกันทุกฝ่ายยึดกติกาการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เพราะทุกวันนี้ทุกคนพยายามคิดว่าถึงเวลาใครก็เป็นได้ มันต้องมีกติกา ใครอยากจะเป็นก็ต้องมีกติกา

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า เป็นการส่งสัญญาณอะไรให้คนในป่าหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า “ไม่รู้ อยู่ๆ ก็พูดขึ้นมาอย่างนั้นแหละ” เมื่อถามอีกว่า ได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี และ พล.อ.ประวิตร บ้างหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า  ไม่ได้เจอเลย ไม่ได้เจอเลย

เมื่อถามถึง กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องที่ 40 ส.ว.ยื่นตรวจสอบคุณสมบัติ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นายทักษิณ กล่าวว่า เมื่อส่งเรื่องไปแล้วศาลรับก็ต้องดูตั้งแต่เริ่มต้นว่า 40 คนนี้เป็นคนของใคร และเคลื่อนไหวเพื่ออะไร เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะมีปัญหาต่อรัฐบาลหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ไม่น่าจะมีอะไร เพราะรัฐบาลน่าจะตอบได้ จริงๆ แล้วกฎหมายโดยหลักการต้องดูว่าหากมีเจตนาไม่บริสุทธิ์จึงจะต้องถูกลงโทษ แต่หากมีเจตนาบริสุทธิ์โดยหลักกฎหมายแล้วก็ไม่มีปัญหา

เมื่อถามถึง กรณีการเดินทางมา จ.ปทุมธานีวันนี้ คิดว่าจะได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ตนมาทำหน้าที่ของตน นาคเป็นน้องชายของ ส.ส.พรรค พท. ซึ่งเขาเชิญตนและ น.ส.แพทองธาร มา