"สมศักดิ์"รุดให้กำลังใจ จนท.หลังคนร้ายบุกยิงผู้ป่วยดับใน รพ.

2024-06-08 09:13:58

"สมศักดิ์"รุดให้กำลังใจ จนท.หลังคนร้ายบุกยิงผู้ป่วยดับใน รพ.

Advertisement

"สมศักดิ์"รุดให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล รพ.ขอนแก่น หลังเกิดเหตุคนร้ายบุกยิงผู้ป่วยดับใน รพ. แนะพยาน  คนเห็นเหตุการณ์ บุคลากรทางการแพทย์ ขอคุ้มครองพยานจากกรมคุ้มครองสิทธิ  เร่งช่วยประสานเบื้องต้นขอคุ้มครองแล้ว 6 คน พร้อมขอผู้ว่าฯขอนแก่น เดินหน้าเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตเต็มที่

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.67 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายกิตติกร โล่ห์สุนทร เลขานุการ รมว.สาธารณสุข  ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.ขอนแก่น ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ จากกรณีมีคนร้ายบุกยิงผู้ป่วยเสียชีวิต ที่โรงพยาบาลขอนแก่น


นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่โรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อติดตามเหตุการณ์คนร้ายบุกยิงผู้ป่วยเสียชีวิตในโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นเหตุสะเทือนขวัญ ไม่ควรเกิดขึ้นในโรงพยาบาล เพราะได้สร้างความหวาดกลัวให้กับบุคลากรทางการแพทย์ด้วย โดยหลังจากตนได้ให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ก็ได้ให้คำแนะนำว่า ถ้าในกรณีพยาน หรือ ผู้คนที่เห็นเหตุการณ์ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ มีความกังวล ก็สามารถขอคุ้มครองพยานจาก กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมได้ ซึ่งเบื้องต้น ตนได้ช่วยประสานขอคุ้มครองพยานให้เรียบร้อยแล้ว โดยขณะนี้ มีบุคลากรทางการแพทย์ ขอคุ้มครองพยานจำนวน 6 คน


"เหตุการณ์นี้ ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ผมก็ได้เน้นย้ำให้โรงพยาบาล เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วย และบุคลากรทางการแพทย์ด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ สามารถปฎิบัติงานดูแลผู้ป่วยได้อย่างอุ่นใจ ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้เสียหาย ถึงแม้จะเป็นชาวต่างชาติ ผมก็ได้ประสานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เร่งประสานกรมคุ้มครองสิทธิฯ เพื่อช่วยเหลือเรื่องการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป เพราะเราต้องให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่" รมว.สาธารณสุข กล่าว