พญาเสือลุยตรวจสอบ ขสป.คลองพระยา อธิบดีสั่งย้าย ขรก.เอี่ยวรุกที่ป่า

2024-06-06 17:25:14

พญาเสือลุยตรวจสอบ ขสป.คลองพระยา อธิบดีสั่งย้าย ขรก.เอี่ยวรุกที่ป่า

Advertisement

พญาเสือลุยตรวจสอบ ขสป.คลองพระยา พบหัวหน้ามีเอี่ยวบุกรุกที่ป่า อธิบดีอุทยานสั่งย้ายด่วนพร้อมตั้งกรรมการสอบ

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.67 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร  ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ และที่ปรึกษาชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบการปฏิบัติงานของนายโสภณ  (ขอสงวนนามสกุล) หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา  จ.กระบี่ โดยมีผู้นำชุมชนตลอดจนเจ้าหน้าที่ซึ่งรับไม่ได้กับพฤติกรรมของหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ที่มีการปล่อยปละละเลยให้มีการบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินจำนวนหลายแปลง ปล่อยให้มีการตัดโค่นไม้ยางพารา ซึ่งตามกฎหมายยังไม่สามารถดำเนินการได้ รวมถึงการปล่อยให้มีการเก็บหาประโยชน์​ในพื้นที่แปลงที่มีการดำเนินคดีแล้ว ภายในเขต ขสป.คลองพระยา โดยระหว่างวันที่ 3 -​ 5 มิ.ย.67 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สอช. นายเพิ่มศักดิ์ คงแก้ว ผอ.สบอ.5 ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจ  (พญาเสือ)​ และเจ้าหน้าที่ ขสป.คลองพระยา ลงพื้นที่ร่วมกันเพื่อตรวจสอบกรณีการร้องเรียนดังกล่าว พบว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงตามการร้องเรียน ดังนี้


1. มีการปล่อยให้มีการเข้าบุกรุกยึดถือครอบครองที่ดินภายในเขต ขสป.คลองพระยา จริง ซึ่งขณะที่คณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่พบว่ามีผู้กระทำความผิด จำนวน 3 ราย กำลังเข้าดำเนินการแผ้วถางพื้นที่ป่าธรรมชาติ เพื่อทำการปลูกปาล์มน้ำมัน และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าผู้กระทำความผิด จำนวน 2 ใน 3 คน เคยเป็นผู้กระทำความผิดในการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่เขตฯ เคยได้ทำการควบคุมตัวไว้ พร้อมทั้งรายงานให้ หน.ขสป.คลองพระยา ทราบแเล้ว แต่ หน.ขสป.คลอง​พระยา สั่งให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาไป โดยเป็นบุคคลที่ปรากฏตามวิดีโอการร้องเรียนจริง และจากการตรวจสอบข้อมูลการโทรย้อนหลังพบว่า ผู้กระทำความผิด ได้มีการติดต่อกับ หน.ขสป.คลองพระยา จำนวนหลายครั้ง

2. จากการตรวจสอบภาพถ่ายและวิดีโอที่ได้รับจากการร้องเรียน พบว่า มีตำแหน่งที่ตั้งตรงกันจริง ทั้งสภาพพื้นที่ ตำแหน่งของต้นไม้ที่โดนตัดโค่น และต้นไม้ที่ถูกกาน ที่พบในพื้นที่ พบว่าตรงกันจริง

3. จากการเข้าตรวจสอบในพื้นที่แปลงยางพารา พบว่า มีการปล่อยให้ราษฎรที่ได้รับการสำรวจตาม ม.121 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562​ ตัดโค่นไม้ยางพาราออกจากพื้นที่จริง ซึ่งเป็นความผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 55 (6) ฐานกระทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ โดยเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ รวมถึงมีการเรียกรับเงินจากผู้กระทำความผิด

4. จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่แปลงปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นแปลงที่ได้มีการดำเนินคดีแล้ว แต่พบว่ามีร่องรอยการเข้าเก็บหา​ประโยชน์​จากผลปาล์ม​อยู่จริง และจากการสืบสวนพบว่า หากบุคคลใดต้องการเข้าเก็บผลปาล์มในพื้นที่จะต้องมีการจ่ายเป็นเงิน


จากพฤติการณ์​ของหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา เข้าข่ายในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และเป็นการสนับสนุนหรือช่วยเหลือให้ผู้อื่นกระทำความผิด

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อได้รับรายงานจากนายชัยวัฒน์ และชุดเฉพาะกิจพญาเสือแล้ว จึงได้มีคำสั่งให้ย้ายด่วนนายโสภณฯ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองพระยา ออกจากพื้นที่พร้อมตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง ต่อไป