อาลัย "ฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร" ศิลปินแห่งชาติเสียชีวิตสิริอายุ 86 ปี

2024-06-06 16:51:05

อาลัย  "ฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร" ศิลปินแห่งชาติเสียชีวิตสิริอายุ 86 ปี

Advertisement

อาลัย "ฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร" ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เสียชีวิตอย่างสงบสิริอายุ 86 ปี

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.67 นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า นายฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรมภายใน และมัณฑนศิลป์) พุทธศักราช 2565  ได้ถึงแก่กรรม อย่างสงบ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 มิ.ย.67 สิริอายุ 86  ปี โดยทายาทแจ้งว่า จะมีพิธีรดน้ำศพ วันที่ 7  มิ.ย.67 เวลา 16.00 น. และกำหนดสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา  3  วัน ระหว่างวันที่ 7 - 9  มิ.ย.67  เวลา 18.00 น.  ณ ศาลา 26 วัดธาตุทอง พระอารามหลวง เขตวัฒนา กทม. โดยกำหนดพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 10  มิ.ย.67 เวลา 14.00  น. ณ เมรุหน้า วัดธาตุทอง พระอารามหลวง เขตวัฒนา  กทม.

ทั้งนี้ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และนางนวลพรรณ ล่ำซำ ประธานกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม ได้มอบหมายให้กองกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม โดยกลุ่มสวัสดิการศิลปินแห่งชาติฯ ดำเนินการจัดสวัสดิการช่วยเหลือ ดังนี้ คือ มอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท ค่าเครื่องเคารพศพ 3,000 บาท และค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท ด้วย

สำหรับประวัติของ นายฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร เกิดเมื่อวันที่  10  มิ.ย.2480  ที่ จ.อุดรธานี ปัจจุบันอายุ 86  ปี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายฤกษ์ฤทธิ์ ศิลปินผู้คร่ำหวอดในงานสถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ มากว่า 60 ปี เริ่มต้นการทำงาน โดยการเป็นสถาปนิกฝ่าย Interior Design บริษัท โรเจอร์ คอปอเรชั่น จำกัด ตั้งแต่ยังศึกษาที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อ พ.ศ. 2503 ภายหลังสำเร็จการศึกษา พ.ศ. 2504 จึงได้ประกอบอาชีพสถาปนิกอย่างเต็มตัวต่อเนื่องจวบจนปัจจุบัน

ผลงานชิ้นแรกที่เป็นแรงจูงใจและมีส่วนให้นายฤกษ์ฤทธิ์ สนใจและสร้างสรรค์ผลงานด้านการออกแบบและตกแต่งภายใน (Interior Design) เป็นหลัก ก็คือ การออกแบบตกแต่งงานแสดงสินค้า U.S. TRADE CENTER ซึ่งสร้างชื่อเสียงและทำให้นายฤกษ์ฤทธิ์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผลงานในอดีตที่ภาคภูมิใจ อันเปรียบเสมือนใบเบิกทางในการก้าวสู่งานออกแบบและตกแต่งภายในให้กับโรงแรมต่าง ๆ ในเวลาต่อมา นั่นก็คือการออกแบบตกแต่งห้องจัดเลี้ยง โรงแรม PRESIDENT ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงแรมที่หรูที่สุดในกรุงเทพมหานครขณะนั้น ผลงานสถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ต่าง ๆ ที่นายฤกษ์ฤทธิ์ ออกแบบและตกแต่งนั้น มีเป็นจำนวนมาก ล้วนเป็นผลงานที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศ และระดับนานาชาติ

เนื่องจากในการสร้างงาน นายฤกษ์ฤทธิ์ จะศึกษาและเข้าถึงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างละเอียด แล้วดึงจุดเด่นออกมาก่อนที่จะวางแนวความคิดในการก่อสร้าง มีผลงานการออกแบบและตกแต่งภายในที่สำคัญ ได้แก่ โรงแรมในประเทศ อาทิ โรงแรมเดอะ รีเจนท์ (เดิมคือ โรงแรมเพนนินซูล่า) โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนทัล โรงแรมมณเฑียร โรงแรมเอราวัณ โรงแรมในต่างประเทศ อาทิ โรงแรม HOTEL BOROBUDUR INTERCONTINENTAL ประเทศอินโดนีเซีย โรงแรม THE REGENCY INTERCONTINENTAL BAHRAIN ประเทศบาห์เรน โรงแรม HOTEL INTER CONTINENTAL MANILA ประเทศฟิลิปปินส์ โรงแรม DUBAI INTERCONTINENTAL HOTEL สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ HOTEL INTERCONTINENTAL SEOUL สาธารณรัฐเกาหลี เป็นต้น นอกจากโรงแรมแล้ว ยังได้ออกแบบและตกแต่งภายในให้แก่หน่วยงาน ห้างร้านต่าง ๆ ได้แก่ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์สำนักงานใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย ถนนพหลโยธิน สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สปอร์ตซิตี้ โปโลคลับของราชกรีฑาสโมสร มหาวิทยาลัย เซาท์ อีสท์ เอเซีย พระตำหนักนนทบุรี และบ้านพักอาศัยของบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก

นายฤกษ์ฤทธิ์ ได้รับพระราชทานเครื่องหมายเกียรติคุณของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และเกียรติบัตรแก่ผู้มีการปฏิบัติวิชาชีพสถาปัตยกรรมเป็นแบบอย่างที่ดี และสร้างคุณปการแก่สังคมวิชาชีพ และสาธารณะเป็นที่ประจักษ์ประจำปี พ.ศ. 2551  จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้รับรางวัลชนะการประกวดแบบ (การออกแบบตกแต่งภายในทั้งหมด) ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ ชนะการประกวดออกแบบห้องโถงธนาคาร ธนาคารกสิกร ถนนพหลโยธิน และชนะการประกวดออกแบบ สถาปัตยกรรมภายในทั้งหมด ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ นอกจากนี้ ยังเคยได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย 2 สมัย และเป็นรองประธานสภาสถาปนิก ฝ่ายสถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์ ปัจจุบันนอกจากการเป็นสถาปนิกแล้ว  ท่านยังเป็นวิทยากรผู้บรรยาย และอาจารย์พิเศษถ่ายทอดความรู้ให้แก่นิสิต และนักศึกษาในหลายสถาบัน กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จึงได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติให้ นายฤกษ์ฤทธิ์ แก้ววิเชียร เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรมภายในและมัณฑนศิลป์) พุทธศักราช 2565