"ชัยธวัช"กังวลศาลรับคำร้อง ก.ม.เลือก ส.ว.ขัด รธน. หวั่นได้ ส.ว.ช้า

2024-06-06 14:07:58

"ชัยธวัช"กังวลศาลรับคำร้อง ก.ม.เลือก ส.ว.ขัด รธน. หวั่นได้ ส.ว.ช้า

Advertisement

"ชัยธวัช"กังวลศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องกฎหมายเลือก ส.ว.ขัด รธน. หวั่นได้ ส.ว.ชุดใหม่ช้า ซัดชุดเก่าเคลื่อนไหวล้มกระดานหวังอยู่ยาว  

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.67 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึง การเลือก ส.ว.ที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจคำร้องเกี่ยวกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ตรงนี้มองว่าการเลือกสว.จะผ่านพ้นไปด้วยดีหรือไม่ ว่า ต้องยอมรับว่ามีข้อกังวล เพราะดูเหมือนจะมีปัญหาตลอดรายทาง และอาจจะเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการฟ้องร้อง ร้องเรียน จนกระทั่ง ทำให้การประกาศผล ส.ว.ชุดใหม่เกิดขึ้นได้อย่างล่าช้า หรืออาจจะถูกล้มไปเลยหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมกังวลอยู่ แม้พรรคก้าวไกลจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ก็จับตาดูอยู่ เพราะจะมีผลทำให้ไม่ได้สว.ชุดใหม่เสียที เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าเมื่อมีกระบวนการเลือก ส.ว.แล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องรับรองและประกาศรายชื่อ ส.ว.ชุดใหม่ภายในกี่วันเหมือนกับสส. เมื่อไม่มีการกำหนดที่ชัดเจนก็หมายความว่าถ้ากระบวนการมีการร้องเรียนเข้ามาแทรก จนทำให้กกต.ไม่สามารถประกาศรายชื่อได้ก็เท่ากับว่าสว.ชุดเดิมก็จะเป็นสว.ไปเรื่อย ๆ ซึ่งไม่น่าจะดีมากนัก

เมื่อถามว่า การที่ศาลรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวแล้วกฎหมายลูกต้องแก้ไขกระบวนการเลือกสว.อาจต้องยาวนาน 1-2 ปี ซึ่งอาจทำให้ผลกระทบทางการเมืองตามมา นายชัยธวัช กล่าวว่า ถ้ามีผลกระทบก็จะทำให้สว.ชุดเก่าทำหน้าที่ไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมไม่น่าอยากเห็น ซึ่งตนหวังว่าศาลรัฐธรรมนูญจะไม่วินิจฉัยว่าพ.ร.ป.ว่าการได้มาซึ่งสว.ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะพ.ร.ป.ก็บังคับใช้มาตั้งนานแล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกร้องไปยังกลุ่ม ส.ว.ชุดเดิมที่มีการเคลื่อนไหวที่อาจจะนำไปสู่การล้มกระดานเลือกสว.หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามีใครบ้างที่เคลื่อนไหว แต่อาจจะต้องระมัดระวังเพราะอาจถูกมองว่าเป็นการที่จะเตะถ่วงที่จะให้ตัวเองอยู่ในอำนาจไปเรื่อย ๆจริงๆ แล้วถ้าจะถามว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ใครก็ต้องโยนความผิดให้ คสช. และคนที่ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ว่าจะเป็นพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯและระเบียบต่าง ๆเป็นผลมาจากการออกแบบรัฐธรรมนูญ จนทำให้กลไกในการได้มาซึ่ง สว.ไม่สมเหตุสมผลตั้งแต่ต้น ซึ่งถือเป็นต้นทาง

“ผมคิดว่าถ้าคนที่เห็นดีเห็นงามกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กับการออกแบบ ส.ว.ตั้งแต่ต้น และปกป้องรัฐธรรมนูญปี 60 ตั้งแต่ต้น พอมาถึงจังหวะที่ตนเองจะต้องหมดอำนาจ ไปตามกลไกรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าไม่น่าจะเหมาะสม เพราะไม่เคยเห็นสว.ชุดเดิมโวยวายตั้งแต่แรกว่าที่มาของสว.ไม่ควรเป็นแบบนี้ มีแต่ประชาชน และนักการเมืองบางส่วนไม่เห็นด้วยที่สว.เป็นแบบนี้ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งประชาชนโดยตรง” นายชัยธวัช กล่าว