"ก้าวไกล" เปิดเผยคำชี้แจงคดีล้มล้างการปกครอง 9 มิ.ย.

2024-06-05 02:05:33

"ก้าวไกล"   เปิดเผยคำชี้แจงคดีล้มล้างการปกครอง 9 มิ.ย.

Advertisement

"ก้าวไกล"   เปิดเผยคำชี้แจงคดีล้มล้างการปกครอง 9 มิ.ย.   ยันทุกคนในพรรคเดินหน้าทำงานต่อ จ่อชำแหละงบ 68 

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.67  นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการยื่นคำชี้แจงของพรรคในคดีล้มล้างการปกครอง ว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ยื่นคำชี้แจง ดังนั้น พรรคเตรียมเอกสาร รายละเอียดไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจะยื่นให้เสร็จภายในวันนี้ และในวันที่ 9 มิ.ย. ที่จะถึง จะมีการแถลงข่าวและเผยแพร่รายละเอียดคำชี้แจงทั้งหมดให้สาธารณะได้รับทราบ เพื่อให้ได้เห็นถึงแนวทางต่อสู้คดีของพรรค ส่วนที่เลือกวันที่ 9 มิ.ย. นั้น เป็นเพราะเป็นเวลาที่สะดวกที่สุด ทุกคนว่างตรงกัน ซึ่งนอกจากการเผยแพร่เอกสาร เรายังต้องทำสรุปแนวทางการต่อสู้ในรูปแบบที่อาจจะเข้าได้ได้ง่ายและกระชับ เพื่อประชาชน จึงต้องใช้เวลาสรุปประเด็นดังกล่าว

เมื่อถามว่าวันที่ 9 มิ.ย. ตรงกับวันเลือกวุฒิสภา (ส.ว.) ระดับอำเภอพอดี มีนัยยะทางการเมืองหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ไม่ได้มีนัยยะและเจตนาอะไรที่หวังผล เป็นวันที่ทุกฝ่ายในพรรคสะดวกพอดี  ต่อข้อถามถึงหลักการในคำชี้แจงเป็นไปตามที่เคยยืนยันหรือไม่ว่าความผิดยังไม่สำเร็จและพรรคไม่ได้มีเจตนาล้มล้างการปกครอง นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขอให้รอวันที่ 9 มิ.ย. ทีเดียว ที่จะได้ชี้แจงอย่างชัดเจนและละเอียด

ส่วนบรรยากาศภายในพรรค นายพริษฐ์ กล่าวว่า ส.ส.ทุกคนเดินหน้าต่อในการทำงาน ไม่ได้ทำให้เรื่องนี้มาทำให้เราสูญเสียสมาธิ ซึ่งภารกิจเฉพาะหน้าของ สส. ตอนนี้คือเตรียมการเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 18-21 มิ.ย. โดยจะมี 2 วาระที่สำคัญทั้งในแง่การเมืองและเศรษฐกิจของประเทศ วาระแรกคือการอภิปราย พ.ร.บ.ประชามติ น่าจะมีทั้งหมด 3 ร่าง ได้แก่ ร่างของพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย และ ครม. ส่วนอีกวาระหนึ่งคือการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ซึ่งจะเป็นปีแรกที่รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีเวลาเต็มที่ในการจัดทำ

“ถ้าเราจำได้ ในการอภิปรายงบประมาณปี 2567 แม้รัฐบาลมีกรอบระยะเวลาในการนำไปปรับปรุงแก้ไข แต่ก็มีสมาชิกจากทางรัฐบาลบางส่วนที่มองว่าไม่ได้มีเวลาเต็มที่ในการปรับปรุงทั้งหมด และอาจจะมีบางส่วนที่รับมรดกมาจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่พอมาถึงงบปี 2568 เป็นงบที่รัฐบาลได้จัดทำเต็มที่ ดังนั้น สิ่งที่สะท้อนมาในงบปี 2568 จะเป็นวิสัยทัศน์ของรัฐบาลเศรษฐาว่าจะนำเงินภาษีพี่น้องประชาชนไปใช้อย่างไร ดังนั้น พรรคก้าวไกลเราก็จะตรวจสอบวิสัยทัศน์ดังกล่าว” นายพริษฐ์ กล่าว

นายพริษฐ์ ยังกล่าวว่า นอกจากการตรวจสอบงบประมาณรัฐบาลเศรษฐาแล้ว เรายังอยากฉายภาพให้เห็นว่าถ้าพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะทำงบประมาณอย่างไร ที่คิดว่าจะตอบโจทย์ประชาชนมากที่สุด 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ พรรคก้าวไกลจะส่งทีมกฎหมายเข้ายื่นคำชี้แจงต่อสู้คดีล้มล้างการปกครองต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นไปตามกรอบเวลาที่ศาลกำหนดให้วันสุดท้าย โดยคำชี้แจงดังกล่าว พรรคก้าวไกลเพิ่งตรวจทานเสร็จภายในกลางดึกของเมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่วันนี้จะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย ดำเนินการยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งคาดว่าพรรคก้าวไกลน่าจะยืนยันหลักการเดิมว่าพรรคไม่ได้มีเจตนาล้มล้างการปกครอง และความผิดยังไม่สำเร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าการร่างคำชี้แจงครั้งนี้ นำทีมโดยนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรค เป็นหลักเพียงคนเดียว แตกต่างจากครั้งที่ผ่านๆมา ที่มีแกนนำด้านกฎหมาย อย่างนายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ ช่วยตรวจทานด้วย

ขณะที่สถานการณ์ภายในพรรค แหล่งภายในระบุว่ามี สส.พรรคก้าวไกลได้พูดคุยกับพรรคอื่น โดยเฉพาะพรรคขั้วตรงข้ามจริง แต่ยังไม่มีใครกล้าแสดงตัว เนื่องจากกังวลข้อครหาเรื่องการเป็นงูเห่า อีกทั้งยังมีการกำชับ สส. จากแกนนำพรรคให้เชื่อใจกันและกัน เพราะหากพรรคถูกยุบ ก็มีการเตรียมการไว้รองรับแล้ว