"แพทองธาร" ยัน "ทักษิณ" ไม่กังวลคดี 112

2024-06-01 22:15:25

"แพทองธาร" ยัน "ทักษิณ" ไม่กังวลคดี  112

Advertisement

 "แพทองธาร" ยัน "ทักษิณ" ไม่กังวลคดี  112   พร้อมขึ้นศาลพูดข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.67  น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมเดินขบวนพาเหรดในงาน “บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024” ถึงกรณีที่อัยการสั่งฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า ได้พูดคุยกัแล้ว ซึ่งคุณพ่อไม่ได้กังวลในเรื่องนี้มาก เพราะคดีนี้เกิดขึ้นตอนที่มีการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และอัยการสูงสุดในขณะนั้น ได้รับการแต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อย่างไรก็ตามคุณพ่อยังบอกด้วยว่า การขึ้นศาลก็ดีเหมือนกัน เพราะจะได้พูดถึงข้อเท็จจริงได้

เมื่อถามว่านายทักษิณไม่ได้มีความกังวลใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่มี เมื่อสักครู่ได้คุยโทรศัพท์กันอยู่ ตนแค่บอกกับนายทักษิณว่ากำลังจะมางาน บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024 และตนพยายามจัดเต็มที่ที่สุด เท่าที่จะทำได้ ต่อข้อถามว่ารู้สึกอย่างไรกับการที่นายทักษิณจะพ้นโทษในเดือน ส.ค. นี้ แต่ยังต้องสู้คดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ที่จริง ไม่อยากให้มีคดีอะไรแล้ว ทั้งนี้ ทีมทนายความกำลังทำเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เมื่อถามว่าคิดว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่  น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คดีนี้ถูกฟ้องตอนปฏิวัติเสร็จ และย้ำว่าอัยการสูงสุดแต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉะนั้น ก็พิจารณาเอาเอง 

ต่อข้อถามว่ามีกระแสข่าวว่า การที่นายทักษิณถูกดำเนินคดีดังกล่าว เป็นเพราะไม่เป็นไปตามดีลที่ตกลงใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่มี ไม่มีดีล จะมีดีลอะไรเกี่ยวกับคดีนี้ ไม่มีอยู่แล้ว ไม่มีดีลอะไรเลย

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะทำให้พรรคเพื่อไทยเสียกำลังใจหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ทุกคนเป็นห่วงนายทักษิณ แต่ตนก็ให้ความมั่นใจว่านายทักษิณ ไม่ได้กังวลใจอะไรในเรื่องคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และตนมองว่า คดีดังกล่าวมีการบิดเบือนความเป็นจริงตั้งแต่เริ่มฟ้อง เราจึงมั่นใจว่าไม่มีทางที่จะโดนคดีนี้ และนายทักษิณบอกว่าดีที่จะได้ขึ้นศาล เพราะจะได้อธิบายข้อเท็จจริง