"พิธา" พร้อมชิงนายกฯหาก "เศรษฐา" หลุดตำแหน่ง

2024-06-01 21:17:27

"พิธา" พร้อมชิงนายกฯหาก "เศรษฐา" หลุดตำแหน่ง

Advertisement

"พิธา"ขอบคุณ ปชช.หนุนขึ้นอันดับ 1 โพลสถาบันพระปกเกล้า ลั่นพร้อมชิงนายกฯ หาก "เศรษฐา"หลุดจากตำแหน่ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. 67 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์  ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล  ให้สัมภาษณ์ถึงผลโพลสถาบันพระปกเกล้า สำรวจคะแนนความนิยม พรรคการเมือง ซึ่งพรรคก้าวไกลและนายพิธา มีคะแนนนำเป็นอันดับ 1 ว่า ขอบคุณประชาชนที่ยังให้การสนับสนุน ตนจะเอามาใช้เป็นพลังงานในการทำงานให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ แน่นอนว่าทุกโพลมีข้อจำกัดของแต่ละโพล อย่างโพลนี้มีเพียงแค่ 1,600 ตัวอย่างเท่านั้น เพราะฉะนั้นเป็นกำลังใจเป็นแรงผลักดันในการทำงาน ผมไม่ได้มองว่าเป็นการหลงตัวเอง หรือว่าไม่ได้ประมาท ไม่ได้รู้สึกว่าเรานำเกือบจะ 50% แล้ว เราสบายๆได้ เราต้องทำงานหนักขึ้นทุกวันๆ เป็นกำลังใจจากพี่น้องประชาชนในการทำงานต่อไปของพรรคก้าวไกลไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งหรือไม่ ที่รัฐบาลทำงานมาเกือบจะครบ 1 ปีแล้ว แต่คะแนนนิยมยังอยู่ที่นายพิธา นายพิธา กล่าวว่า เป็นสัญญาณในหลายๆ สัญญาณ โพลแต่ละโพลก็มีข้อจำกัด ตนจึงไม่เคยคิดว่าจะเอามาเข้าข้างตัวเอง ว่าทำงานได้ดีแล้ว แต่จะเอามาเป็นแรงผลักดันในการทำงาน และยังมีอีกหลายๆ สัญญาณที่ต้องจับตามอง เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ สังคม เรื่องการเมือง ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ดีนัก ต้องเอาหลายๆ สัญญาณมาประกอบกัน

ต่อข้อถามว่า หากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี หลุดจากตำแหน่ง นายพิธาจะมีแผนอย่างไร เนื่องจากนายพิธา เป็นแคนดิเดตนายกฯ นายพิธา กล่าวว่า แผนของเราก็ทำงานอย่างเต็มที่ ถ้าหากมีอุบัติเหตุการเมือง เราก็จะมีหลักการในวิธีคิดของเรา ถ้าหากมีการยุบสภา เราก็พร้อมเลือกตั้งทุกเมื่อ ก็คงเป็นไปตามครรลองครองธรรม ไม่ได้ต้องการที่จะแก่งแย่งชิงดีหรือเอาอำนาจอะไรไป

เมื่อถามยํ้าว่า หากนายเศรษฐาหลุดจากตำแหน่งจริง พร้อมจะลงแข่งในการเลือกตั้งนายกฯ รอบหน้าหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ถ้ากฎหมายอนุญาติ ตนก็ต้องเป็นแคนดิเดตนายกฯ ตามที่ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้แต่งตั้ง