แห่สรงน้ำขอพร "เจ้าคุณบัวศรี" พร้อมส่องเลขเด็ดโอ่งน้ำมนต์

2024-04-15 21:39:47

แห่สรงน้ำขอพร "เจ้าคุณบัวศรี" พร้อมส่องเลขเด็ดโอ่งน้ำมนต์

Advertisement

ชาวกาฬสินธิ์แห่สรงน้ำขอพร "เจ้าคุณบัวศรี"เจ้าอาวาสวัดประชานิยม  พร้อมส่องเลขเด็ดโอ่งน้ำมนต์


เมื่อวันที่ 15 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.กาฬสินธุ์ รายงานบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 ประชาชนเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ข้าวก่ำ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ได้จัดให้เป็นถนนสงกรานต์พ่อค้าแม่ค้าพากันตั้งโต๊ะจำหน่ายน้ำ แป้งและเปิดเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนาน ที่คาดว่าในคืนนี้จะมีการเล่นน้ำสงกรานต์กันถึง 24.00 น.


ขณะที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นวันสายธรรมยุตนิกาย นักท่องเที่ยว ประชาชนชาวกาฬสินธุ์ ได้พากันเดินทางมาสรงน้ำรูปปั้น หลวงปู่อ่อน และหลวงปู่แดง โดยพระเทพสารเมธี หรือเจ้าคุณบัวศรี (ธ) เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 9 ได้ออกมาให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งในวันนี้ตามความเชื่อในภาคเหนือ เรียกว่าเป็น “วันพญาวัน” เป็นวัดเถลิงศก หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวล้านนา ถือเป็นวันมงคลที่ประชาชนจะพากันเข้าวัดทำบุญ ทั้งนี้ภายในวัดประชานิยม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สายวัดป่า พุทธศาสนิกชน ยังได้ทำต้นดอกเงิน มาถวายเพื่อเป็นการบำรุงพระพุทธศาสนา

รายงานแจ้งว่าในส่วนนักเสี่ยงโชคก็ยังไม่พ้นที่จะไปส่องเลขในโองน้ำมนต์ ที่ทางวัดได้ทำการปลุกเสกเอาไว้ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.ซึ่งปีนี้ถือเป็นวันเสาร์ 5 ที่มีความเข้มขรังทางด้านพุทธคุณและรับน้ำมนต์ที่ได้ทำการปลุกเสกอีกด้วย