นายกฯชี้เป็นนิมิตรหมายที่ดี "ยิ่งลักษณ์" กลับไทยเป็นไปตาม ก.ม.

2024-04-15 00:05:20

นายกฯชี้เป็นนิมิตรหมายที่ดี "ยิ่งลักษณ์" กลับไทยเป็นไปตาม ก.ม.

Advertisement

 
นายกฯระบุ "ยิ่งลักษณ์"  ยังไม่ประสานกลับไทย  ชี้เป็นนิมิตหมายที่ดี  ทุกกระบวนการเป็นไปตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 67 ที่ชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับมาประเทศไทยว่า ผู้ต้องคดีการเมืองทุกคน ตนเชื่อว่าหลายท่านอยากกลับบ้านเกิดเมืองนอน และถือเป็นนิมิตหมายที่ดี แต่ขณะนี้เองยังไม่มีการประสานมายังรัฐบาล  ทุกกระบวนการเป็นไปตามกฎหมาย ต้องมีขั้นตอนที่จะเข้ามา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการประสานมา จริงๆ แล้วไม่ต้องมีการประสานอะไร เนื่องจากมีกระบวนการทางกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อน  หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องการเดินทางกลับไทย ต้องทำตามขั้นตอนและเป็นไปตามนักโทษคดีทางการเมืองอื่นๆ เราก็อยากให้กลับมา เพราะถือเป็นนิมิตหมายอันดีประเทศจะได้เดินไปข้างหน้าได้

เมื่อถามว่าในฐานะนายกรัฐมนตรีเป็นผู้บริหารสูงสุดของประเทศ กังวลหรือไม่ว่ามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีความกังวล อย่างกรณีนายจักรภพ เพ็ญแข อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ และนายทักษิณ รวมไปถึงอีกหลายคน ตนก็สนับสนุนให้กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนไม่มีประเด็นความกังวลในเรื่องดังกล่าว ยินดีต้อนรับทุกคนกลับสู่แผ่นดินไทย

ต่อข้อถามว่า มีการมองว่าจะมีโอกาสลงพื้นที่ร่วมกันกับนายทักษิณหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าหลายๆ คนไม่ใช่เฉพาะนายทักษิณ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย และเป็นพ่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรีที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ตนเชื่อว่าหากจะเป็นการเดินสายหาข้อมูลจากประชาชน ตนว่าเป็นเรื่องที่ดี