"ทักษิณ"ห่วงปัญหาเศรษฐกิจ เชื่อหลัง "ดิจิทัล วอลเล็ต" กระเตื้องขึ้น

2024-04-13 16:02:04

"ทักษิณ"ห่วงปัญหาเศรษฐกิจ เชื่อหลัง "ดิจิทัล วอลเล็ต"  กระเตื้องขึ้น

Advertisement

"ทักษิณ"แอ่วเชียงใหม่ห่วงปัญหาเศรษฐกิจ เชื่อหลัง "ดิจิทัล วอลเล็ต" ออกมาอาจกระเตื้องขึ้นเยอะ

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 67  ที่ร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา จ.เชียงใหม่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมารับประทานข้าวเที่ยง พร้อมกับน้องสาว คือ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นางเยาวเรศ ชินวัตร โดยมีนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายก อบจ.เชียงใหม่ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นคนเชียงใหม่เดินทางมาต้อนรับ โดยนายทักษิณ เดินทางมากับรถตู้เลกซัส ทะเบียน ขย 111 กรุงเทพมหานคร

นายทักษิณได้กล่าวว่า มีเป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันเพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น แต่คิดว่าหลังจากดิจิทัล วอลเล็ตออกมาอาจกระเตื้องขึ้นเยอะ เพราะตอนนี้เงินในระบบไม่พอ เพราะหลายฝ่ายเป็นห่วงแต่ธนาคารเงินถูกดูดออกไปหมด ไม่มีเงินจะให้กู้  ส่วนที่พรรคก้าวไกลออกมาวิพากษ์วิจารณ์ดิจิทัลวอลเล็ตนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ใครทำอะไรก็มีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่คิดว่ารัฐบาลทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ และประเทศเราโตช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนทั้งหมด เพราะเงินในระบบเราไม่พอหล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงอยากเติมเงินเข้าไปหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ

ต่อข้อถามว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต จะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า  ไม่น่าจะมีอะไรนะ แล้วผมดูแล้ว เพราะตอนนี้รัฐบาลอาจจะเพิ่มหนี้ชั่วคราว แต่จะมีตัวที่ลดหนี้ของรัฐบาลเข้ามา หนี้เพิ่มทางหนึ่ง ลดทางหนึ่ง ก็จะเจ๊า

เมื่อถามว่าการบริหารงานรัฐบาล 7 เดือนแล้ว ถึงเวลาจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหรือยัง นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องถามนายกรัฐมนตรี เมื่อถามย้ำว่า จากประสบการณ์มองว่าเวลา 7 เดือนเหมาะสมที่จะมีการปรับ ครม. แล้วหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องแล้วแต่นายกฯ นายกฯ อาจทำงานแล้วมองว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง ก็เป็นเรื่องที่นายกฯ จะต้องคิดแล้วเสนอพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามอีกว่า   หากปรับจะทำให้การทำงานดีขึ้นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวย้ำว่า แล้วแต่ บางอย่างต้องรอนาน บางอย่างไม่ต้องรอ แต่วันนี้เศรษฐกิจช้าไปหน่อย เพราะช่วงแรกรัฐบาลอาจใช้เงินงบประมาณไม่ได้ รอนานไปหน่อย ส่วนหนึ่งปัญหาคือการรองบประมาณ อีกอย่างคือระบบราชการที่เปลี่ยนไปเยอะ ทำให้การขับเคลื่อนลำบากกว่าจะลงตัวต้องใช้เวลา