"ชัชชาติ"ขอ ปชช.อย่ากังวลกากแคดเมียม

2024-04-11 16:42:32

"ชัชชาติ"ขอ ปชช.อย่ากังวลกากแคดเมียม

Advertisement

"ชัชชาติ"ขอประชาชนอย่ากังวลการแพร่กระจายกากแคดเมียม ชี้หัวใจสำคัญคือการเคลื่อนย่ายไม่ให้ตกหล่นระหว่างทาง

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.67 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงแนวทางการดำเนินการของกรุงเทพมหานครภายหลังตรวจพบแคดเมียมในพื้นที่เขตบางซื่อ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนว่า  กทม.มีการประสานการทำงานกับกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างใกล้ชิดตั้งแต่วันเสาร์ภายหลังทราบข่าวในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เพราะว่ามีโอกาสที่เข้ามาใน กทม.  แน่นอน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ต่อเนื่องกัน ซึ่งกทม.ได้สั่งการให้ทุกเขตตรวจสอบโรงหล่อ โรงเคลือบในพื้นที่ให้แล้วเสร็จหลังสงกรานต์ โดยแจ้งรูปพรรณสัณฐานวัตถุต้องสงสัยว่าเป็น Big Bag ขนาดบรรจุประมาณ 1 ลูกบาศก์เมตร มีตัวอักษร P และวันที่หน้าถุง หากพบให้รีบแจ้ง และไม่สัมผัสวัตถุต้องสงสัยนั้นเด็ดขาด สำหรับเหตุที่เขตบางซื่อนั้น ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการเขตไปแจ้งความตามกฎหมายในเรื่องของการเก็บสารอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปปิดด้านหน้าและโดยรอบพื้นที่ 

"ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องการแพร่กระจาย แต่เรื่องการเคลื่อนย้ายต้องดูให้แน่ใจและปลอดภัย หัวใจไม่ใช่เรื่องของเวลาหรือความเร็วในการเคลื่อนย้าย แต่เป็นกระบวนการที่จะต้องไม่ให้เกิดการตกหล่นระหว่างเส้นทางการเคลื่อนย้าย ซึ่งมีความสำคัญมากกว่า"นายชัชชาติ กบ่าว

นพ.สุนทร สุนทรชาติ ผอ.สำนักอนามัย เปิดถึงความคืบหน้าการตรวจสารปนเปื้อน ว่า วันนี้จะมีการประชุมร่วมกันระหว่างกรุงเทพมหานครและกรมควบคุมมลพิษ เพื่อกำหนดแนวทางการแยกกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เบื้องต้นจะมีการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 ราย ก่อน ทั้งกลุ่มคนงานและกลุ่มผู้ที่เข้าออกในโรงงานเป็นประจำ จากนั้นในช่วงบ่ายของวันนี้ กรมควบคุมมลพิษจะตรวจการปนเปื้อนของดินและน้ำอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจว่าไม่มีการรั่วไหลหรือปนเปื้อน