"นิกร"ห่วงก่อน-หลังสงกรานต์ตายเยอะจี้บังคับใช้ ก.ม.เคร่งครัด

2024-04-11 10:20:34

"นิกร"ห่วงก่อน-หลังสงกรานต์ตายเยอะจี้บังคับใช้ ก.ม.เคร่งครัด

Advertisement

"นิกร"ห่วงช่วงก่อน-หลังสงกรานต์ตายเยอะจากอุบัติเหตุ จี้บังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.67 นายนิกร จำนง  ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย กล่าวว่า การเดินทางช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ วันนี้ถือเป็นวันแรกของช่วง 7 วันอันตรายที่ต้องระมัดระวัง จากการติดตามสถานการณ์การเดินทางช่วงหยุดยาวเทศกาล มาตลอด 20 ปี เห็นว่าปีนี้ไม่ได้ห่วงช่วง 7 วันอันตรายมากมากนัก แต่เป็นห่วงช่วงก่อนหรือหลัง เนื่องจากปีนี้รัฐบาลเพิ่มวันหยุดให้ในวันที่ 12 เม.ย.67 และรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เทศกาลสงกรานต์ยาวตลอดเดือน ยาวกว่าช่วงปกติทำให้ประชาชนมีความรู้สึกว่าอยากเดินทาง อยากเที่ยว มีการวางแผนช่วงระยะเวลาเอาไว้ ดังนั้นผู้คนจะเดินทางออกก่อนวันที่ 11 เม.ย.แล้ว อุบัติเหตุที่เกิดจึงเกิดนำหน้าไปแล้ว ดังนั้นถ้านับในช่วง 7 วันอันตรายตัวเลขอาจจะไม่สูงนัก แต่จะสูงอยู่ก่อนแล้ว และเป็นไปได้ที่ หลัง 7 วันอันตรายก็ยังสูงอยู่

นายนิกร กล่าวว่า ทราบตัวเลขวันที่ 10 เม.ย.67 ที่ผ่านมาถึงเที่ยงคืนวันที่ 11 เม.ย.67 เสียชีวิตไปแล้ว 60 ราย ทั้งที่จากสถิติเดิมก่อนเข้า 7 วันอันตรายจะเสียชีวิตเฉลี่ย 30 รายต่อวัน แต่นี่พุ่งไปเท่าตัว โดยเสียชีวิตมากที่สุดจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ 50 ราย รถทั่วไป 10 ราย และที่น่าเป็นห่วงคือ มีคนต่างชาติเสียชีวิต 4 ราย เมื่อรวมจากต้นปีมาถึงขณะนี้ เพิ่งผ่านไปไตรมาสเศษ มีผู้เสียชีวิตบนถนน จำนวน 4,207 รายแล้ว ซึ่งตัวเลขเหล่านี้น่าเป็นห่วง เป็นค่ามาตรฐาน อย่างไรก็ตามขอย้ำว่าในช่วง 7 วันอันตรายไม่น่าห่วงนัก แต่ที่น่าห่วงคือช่วงรอยต่อ โดยเฉพาะวันเปิดทำงาน 17 เม.ย. แต่เมื่อรณรงค์ให้หยุดยาวก็เป็นไปได้มากว่าจะมีการขยายหยุดต่อเนื่องไปถึงวันที่ 20 เม.ย. เพราะฉะนั้นประชาชนจะเดินทางกลับหลังจากเทศกาลสงกรานต์

นายนิกร กล่าวว่า ดังนั้นอาจเกิดปัญหาได้ว่าผู้ที่ขับรถเองจะเหนื่อยล้ามาก เพราะฉลองกันยาวมากกว่าทุกปี แต่หน่วยราชการเลยเวลาในการดูแลช่วง 7 วันอันตรายไปแล้ว ก็อาจจะไม่มีการดูแลบนถนน อีกส่วนหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อผู้คนต้องเดินทางกลับหลังเทศกาลจะไม่มีรถขนส่งให้บริการเพียงพอ เพราะทางรัฐบาลจัดรถ รับจ้างไม่ประจำทางมาร่วมให้บริการ เพื่อให้เพียงพอต่อปริมาณของประชาชนในช่วงเทศกาลหยุดยาว ดังนั้นประชาชนก็จะเหมารถตู้เพื่อเดินทางกัน ตรงนี้ก็อันตรายเช่นกัน เพราะคนขับอาจจะวิ่งในช่วงเทศกาลมาเหนื่อยล้าแล้ว ก็อาจจะมีปัญหาตามมา ดังนั้นตนจึงมีความเป็นห่วงสถานการณ์ในลักษณะนี้

นายนิกร กล่าวว่า จากประสบการณ์เมื่อช่วงเทศกาลปีใหม่ต้นปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าตัวเลขน้อยกว่าค่าที่ควรจะเป็น ทราบเหตุผลว่า มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดอย่างมาก โดยมีสำนักงานตำรวจแห่งชาติกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เกิดผลทำให้อุบัติเหตุลดลงได้จริง และในเทศกาลนี้ ตนได้พูดคุยกับ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่จะมาดูแลในช่วงสงกรานต์นี้ ซึ่งเจ้าตัวรับปากว่าจะติดตามดูแลทั้งหมด เพราะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ ทราบรายละเอียดดีว่าจะต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ตนจึงเชื่อว่าในปีนี้น่าจะพอวางใจได้บ้าง