มท.1 สั่งลุยยาเสพติดปกป้องเยาวชน

2024-04-10 16:42:51

 มท.1 สั่งลุยยาเสพติดปกป้องเยาวชน

Advertisement

มท.1 สั่งลุยยาเสพติด ใช้กฎหมายทุกมาตราปราบปราม ปกป้องเยาวชนไม่ให้เข้าถึงยาเสพติด  

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.67  ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียง จ.เชียงใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายขจร ศรีชวโนทัย นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชูศักดิ์ รู้ยิ่ง หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.เชียงใหม่ พล.ท.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ นายธันวา ผุดผ่อง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ ปปส. ภาค 5 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้บูรณาการกันอย่างเข้มข้น ซึ่งตนได้รับรายงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เพราะพฤติกรรมของผู้ลักลอบกระทำความผิดยาเสพติดยังคงมีอยู่ ถ้าคนทำผิดขยันผลิตยาเสพติด ขยันขาย พวกเราก็ขยันปราบปราม ควบคู่การตรวจตรากวดขันอย่างเต็มที่ ใช้กฎหมายทุกมาตราที่มีอยู่ในการทำให้การปราบปรามยาเสพติดมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ไม่ให้มีการฝ่าฝืน รวมถึงตรวจสถานบันเทิง สถานบริการ ซึ่งตนได้เน้นย้ำมาโดยตลอดว่า ห้ามมี 3 เรื่องในสถานบริการอย่างเด็ดขาด คือ ยาเสพติด อาวุธปืน และห้ามมีเด็กเข้าสถานบริการ

"วันนี้ผมต้องการมาให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานทุกท่าน เพราะเรื่องการป้องกันปราบปรามยาเสพติด เรามีต้นทุน คือ การปฏิบัติหน้าที่ที่ทุ่มเทเสียสละ เราจะไม่ยอมให้เยาวชนของเราเข้าถึงยาเสพติด การจับเป็นล้าน ๆ เม็ด หรือการจับผู้ค้ายาเสพติดที่ผ่านมาด้วยการบูรณาการทั้งฝ่ายปกครองและฝ่ายความมั่นคงย่อมสร้างความเสียหายต่อผู้ผลิตและผู้ค้าแน่นอน และเชื่อมั่นว่าพวกเราทุกหน่วยงานมีเครือข่ายป้องกันปราบปรามยาเสพติด มีกลไกในพื้นที่เพื่อสกัดกั้นการระบาด และป้องกันปราบปรามทุกพื้นที่ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานภาคีภายในจังหวัด ทั้งผู้บังคับการตำรวจจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ฝ่ายทหาร กอ.รมน.จังหวัด นายก อบจ. และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างมีประสิทธิภาพ และวัดผลได้อย่างเป็นรูปธรรม" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า นอกจากนี้ ให้จัดชุดปฏิบัติการค้นหาผู้เสพและผู้ติดยาเสพติดในพื้นที่หมู่บ้าน ชุมชน โดยเน้นผู้ที่มีพฤติการณ์เสพติดเรื้อรัง และผู้ที่มีอาการทางจิตเวชจากยาเสพติด เพื่อส่งต่อเข้าสู่กระบวนการทางสาธารณสุข รวมถึงให้ดำเนินการช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพทางสังคมให้กับผู้ป่วยยาเสพติดที่ผ่านการบำบัดรักษา เพื่อให้เขาสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ โดยเน้นสร้างความเข้าใจกับครอบครัวและชุมชน เพื่อลดการตีตราด้วย และอีกประการสำคัญ ที่จะช่วยให้การแก้ปัญหาเป็นไปอย่างยั่งยืน ก็คือ การสนับสนุนและส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของหมู่บ้าน ชุมชน ในการลุกขึ้นมาสู้กับปัญหายาเสพติดร่วมกับภาครัฐ และให้มีการขยายผลแนวปฏิบัติที่ดีให้เป็นตัวอย่างเพื่อการประยุกต์ต่อยอดในพื้นที่อื่นๆได้