กทม. เชิญสักการะพระพุทธสิหิงค์ 12-14 เม.ย.

2024-04-10 13:16:54

กทม. เชิญสักการะพระพุทธสิหิงค์ 12-14 เม.ย.

Advertisement

กทม. เชิญสักการะพระพุทธสิหิงค์รับขวัญวันปีใหม่ไทย ณ มณฑปชั่วคราวลานคนเมือง 12-14 เม.ย.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 10 เม.ย. 67นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2567 โดยได้บวงสรวงพระพุทธสิหิงค์ บริเวณพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ และเจ้าพ่อหอแก้ว ศาลพระภูมิประจำพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ไปประดิษฐาน ณ มณฑปชั่วคราวบริเวณลานคนเมือง ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย.67 เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระและสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลรับขวัญวันปีใหม่ไทย ในการนี้มี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ร่วมพิธี

กรุงเทพมหานคร ได้จัดเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2567 บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย.67  ภายใต้ชื่อ "สืบประเพณี เสริมสิริมงคล สงกรานต์ลานคนเมือง"  ซึ่งเป็น 1 ใน 118 จุดสำคัญ ถือว่าเป็นศูนย์กลางของงานสงกรานต์กรุงเทพฯ ที่เน้นกิจกรรมตามประเพณีไทย อนุรักษ์วัฒนธรรมไทย การสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด จำลองบรรยากาศของงานวัด ลานก่อเจดีย์ทราย การแสดงดนตรีจากศิลปินที่มีชื่อเสียง การแสดงโขน ลิเก ดนตรีไทย เครื่องเล่นและการละเล่นไทย นิทรรศการเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์และตำนานนางสงกรานต์ นิทรรศการสงกรานต์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านผลิตภัณฑ์ชุมชนและอาหารไทย การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์บางกอกแบรนด์และของดี 50 เขต รวมถึงอาหารอร่อยจากร้านอาหารชื่อดังในกรุงเทพฯ

ก่อนหน้านี้ เวลา 07.00 น. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ได้แก่ พระพุทธรูปประจำกรุงเทพมหานคร พระพุทธนวราชบพิตร ศาลพระภูมิ หลวงปู่มงคลประสาท และศาลจีน เจ้าพ่อเพ่งนั้มกิมไซ ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร เนื่องในโอกาสจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2567 โดยมี ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ร่วมพิธี ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลของข้าราชการและบุคลากรของกรุงเทพมหานครในวันปีใหม่ไทย