จนท.อุทยานรวบตัวการทำไฟไหม้ป่าลักลอบหาน้ำผึ้ง

2024-04-10 11:37:32

จนท.อุทยานรวบตัวการทำไฟไหม้ป่าลักลอบหาน้ำผึ้ง

Advertisement

จนท.อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จ.เชียงใหม่รวบตัวการทำไฟไหม้ป่าเหตุลักลอบหาน้ำผึ้ง ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.67 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากนายอานนท์ กุลนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย.67 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ที่ ศล.1 (แม่แพง-ม่อนหินไหล) ร่วมกับสายตรวจส่วนกลางอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ร่วมกันตรวจสอบ กรณีมีผู้หวังดีไม่ประสงค์ออกนาม ได้แจ้งเบาะแสว่า มีการลักลอบหาของป่า (ขึ้นผึ้งหลวง) บริเวณพื้นที่ป่าดอยหมด ท้องที่หมู่ 9  ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ โดยบริเวณดังกล่าวมีไฟป่าเกิดติดต่อกันหลายวันในห้วงเวลาที่ผ่านมา


เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบว่าพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา และอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่งัด ท้องที่บริเวณป่าดอยหมด หมู่ที่ 9 ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ โดยใช้เครื่องมือจับพิกัดสัญญาณดาวเทียมโลก (GPS) พิกัดที่ 47 Q 0512974E UTM 2130306N มีรถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA จอดไว้ คณะเจ้าหน้าที่ฯจึงได้ร่วมกันตรวจสอบพบว่า มีไข่ผึ้งและน้ำผึ้งอยู่ภายในรถยนต์ จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการดักซุ่ม ในบริเวณดังกล่าว ต่อมาเมื่อเวลา 13.47 น. พบชาย 1 คน เดินเข้ามาภายในบริเวณพื้นที่ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนพร้อมทั้งได้สอบถามทราบชื่อภายหลัง ชื่อนายพรหมมา (ขอสงวนนามสกุล) ชาว ต.แม่ปั๋ง  อ.พร้าว  จ.เชียงใหม่ ได้ให้ถ้อยคำกับคณะเจ้าหน้าที่ว่าเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าว และยอมรับว่าลักลอบหาของป่าตามที่เจ้าที่ได้พบอุปกรณ์กระทำผิดต่างๆ

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว พบอุปกรณ์การกระทำผิด ประกอบด้วย  รถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA รุ่น Hilux Mighty-X ป้ายทะเบียน ผธ 1137 เชียงใหม่  ไฟแช็ค   1 อัน  ไฟฉายคาดหัว   1 อันไข่ผึ้ง  1 กิโลกรัม  น้ำผึ้ง 2 กิโลกรัม จึงได้จัดทำบันทึกเรื่องราวร้องทุกข์ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โหล่งขอด  เพื่อดำเนิดคดีตามกฏหมายอย่างเฉียบขาดต่อไป