โฆษก มท.ชี้เชียงใหม่ประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย 8 อำเภอ

2024-04-10 02:00:32

โฆษก มท.ชี้เชียงใหม่ประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย  8 อำเภอ

Advertisement

โฆษก มท.ระบุ จ.เชียงใหม่ประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย PM2.5 แล้ว 8 อำเภอ  มท.1  เตรียมลงพื้นที่  10 เม.ย. ติดตามสถานการณ์ 

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้ติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่โดยใกล้ชิดและต่อเนื่องจากการรายงานของผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงใหม่  โดย รมว.มหาดไทยมีความห่วงใยและได้กำชับให้มีการดูแลช่วยเหลือประชาชน และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการดับไฟป่าต้องมีอุปกรณ์ป้องกันที่เพียงพอ ปลอดภัย โดยในวันที่ 10 เม.ย. 67 นายอนุทิน จะลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่เพื่อติดตามสถานการณ์ภาพรวมด้วยตนเอง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับประกอบการพิจารณามาตรการทางนโยบายเพิ่มเติม หลังจากที่ล่าสุด ณ วันที่ 8 เม.ย. 67 ได้มีการประกาศ เขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย เขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยกรณีฉุกเฉิน อัคคีภัย ไฟป่าแล้ว 8 อำเภอประกอบด้วย อ.ฮอด อ.พร้าว อ.ฝาง อ.แม่แตง อ.ไชยปราการ อ.เชียงดาว อ.แม่อาย และ อ.เวียงแหง

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ รมว.มหาดไทย มีกำหนดจะเดินทางไปรับฟังข้อมูลสถานการณ์ของ จังหวัดเชียงใหม่ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ รวมทั้งขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อตรวจติดตามสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า ในพื้นที่โซนเหนือของ จ.เชียงใหม่

"ในการลงพื้นที่ท่านอนุทินจะมีการมอบสิ่งของ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปฏิบัติภารกิจควบคุมไฟป่าให้กับผู้ปฏิบัติงาน ด้วย เพราะนอกจากเรื่องของการช่วยเหลือประชาชนแล้ว ท่านมีความห่วงใยและให้ความสำคัญอย่างมากกับเรื่องของความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร ภาคประชาสังคม และประชาชน ที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจเพราะทุกท่านถือว่าเป็นผู้เสียสละ เป็นด่านหน้าที่คอยดูแลพี่น้องประชาชนในเวลานี้” น.ส.ไตรศุลี กล่าว