"อนุทิน" จ่อลุยเชียงใหม่ 10 เม.ย.เร่งแก้ PM2.5

2024-04-09 14:21:48

 "อนุทิน" จ่อลุยเชียงใหม่ 10 เม.ย.เร่งแก้ PM2.5

Advertisement

"อนุทิน" ห่วงสถานการณ์ PM2.5  "เหนือ-อีสาน" จ่อลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 10 เม.ย.  พร้อมให้กำลังใจผู้ว่าฯ ประกาศสนับสนุนทุกภารกิจ เชื่อทำเต็มที่ แต่ปัญหาใหญ่ ซับซ้อน สะสมมานาน

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 67 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นควัน PM2.5 ซึ่งก่อปัญหาในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า หน่วยงานในกระทรวงมหาดไทยได้จับตาดูสถานการณ์มาตลอด และเราพยายามอย่างยิ่งที่จะแก้ไข เรามีนโยบายให้พื้นที่อิสระในการเข้าไปจัดการสถานการณ์ ให้เป็นการตัดสินใจของผู้ว่าฯ และผู้ที่อยู่ในพื้นที่เลย เพราะเรื่องนี้ ต้องอาศัยความเด็ดขาดและรวดเร็ว เราเชื่อมั่นในการตัดสินใจของทีมหน้างาน ซึ่งตนเห็นความตั้งใจของผู้ว่าฯทุกท่านและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องรับมือกับปัญหานี้ อีกทั้งกระทรงหาดไทยมีชุดปฎิบัติการเร็วประจำอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเพื่อดับไฟทันที หลังจากพบจุดความร้อน และยังร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ใช้กฎหมาย จับกุม จัดการ พวกที่ชอบเผา แต่เรื่องดังกล่าวมีความสลับซับซ้อนมากและเป็นปัญหาสะสมมานาน ถึงไทยจัดการตัวเอง ปัญหาก็ยังไม่จบ เชื่อว่าทุกท่านเข้าใจโครงสร้างของปัญหาแล้ว ซึ่งตนพร้อมให้การสนับสนุนภารกิจอย่างเต็มที่และพร้อมหนุนหลังคนทำงานในพื้นที่ทุกคน

"สำหรับประชาชน ผมเป็นห่วงสุขภาพและพยายามให้หน่วยงานที่ผมรับผิดชอบ เร่งแก้ไขสถานการณ์ให้ทันท่วงทีที่สุด เราทำกันอย่างสุดกำลังความสามารถและทำแบบนี้ในทุกวัน เป้าหมายคือคืนท้องฟ้าที่แจ่มใสให้กับพี่น้องคนไทย แต่อย่างที่บอกว่าปัญหามันซับซ้อนมากๆ ผมกำชับทุกท่านอยู่เสมอว่า เราต้องสร้างความตระหนัก รับทราบให้กับประชาชน ตอนนี้สถานการณ์เป็นอย่างไร รุนแรงแค่ไหน ให้ประชาชนได้ระมัด ระวัง และตัดสินใจบนข้อมูลที่ถูกต้อง ซึ่งผู้ว่าฯ ทุกคน ก็ทำงานอย่างสุดฝีมือและขอย้ำว่าผมสนับสนุน ทุกภารกิจของทุกท่าน โดยวันที่ 10 เม.ย.นี้ ผมจะลงพื้นที่ไปจ.เชียงใหม่ เพื่อหาทางแก้ไขเรื่องนี้ ไปจนถึงการหารือเรื่องการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเข้ามาตามชายแดน"นายอนุทิน กล่าว