อุตุฯออกประกาศฉบับที่ 2 เตือนพายุฤดูร้อน 8-11 เม.ย.

2024-04-07 11:50:33

อุตุฯออกประกาศฉบับที่ 2 เตือนพายุฤดูร้อน 8-11 เม.ย.

Advertisement


กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 2 เตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน 8-11 เม.ย.

เมื่อวันที่ 8-11 เม.ย.67 กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่องพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 2 มีผลกระทบในช่วงวันที่ 8-11 เม.ย. 67 ระบุว่า ในช่วงวันที่  8-11 เม.ย. 67 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนื่อและทะเลจีนใต้ ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป ประกอบกับในช่วงวันที่ 9 - 11 เม.ย. 67  จะมีคลื่นกระแสลมฝ้ายตะวันตกเคลื่อนผ่านประเทศเมียนมาและผ่านภาคเหนือตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นด้บางพื้นที่ โตยจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ล่งแจ้ง ใต้ต้นไม่ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมกรป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เสี้ยงไว้ด้วย จังหวัดที่คาตว่าจะได้รับผลกระทบ มีตังนี้

วันที่ 8 เม.ย. 67

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

วันที่ 9 เม.ย. 67

ภาคเหนือ : น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก เพซรบูรณ์ และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย หนองบัวลำภู อุตรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกตาหาร ยโสธร กาพสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง  :  นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล

ภาคตะวันออก :  นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด 

วันที่ 10 เม.ย. 67

ภาคเหนือ:  เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ :เลย และชัยภูมิ

ภาคกลาง: นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล

ภาคตะวันออก:  นครนายก ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง

วันที่ 11  เม.ย. 67

ภาคเหนือ: หวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ และตาก