"รัดเกล้า" ยัน รทสช. ทำงานจริงลุยจัดการกากแคดเมียม

2024-04-06 14:32:57

 "รัดเกล้า"  ยัน รทสช. ทำงานจริงลุยจัดการกากแคดเมียม

Advertisement


"รัดเกล้า"  ยัน รทสช.   ทำงานจริง กมธ.อุตสาหกรรมประสาน "พิมพ์ภัทรา"  ​ลุยจัดการกากแคดเมียม

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.67 นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ​ (รทสช.) เผยว่า​ หลังจาก​คณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการลักลอบขน กากแร่แคดเมียมจาก จ.ตาก มาที่โรงงานในจังหวัดสมุทรสาครตั้งแต่วันที่​ 28 ก.พ.67 โดย นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎรและ ส.ส.ราชบุรี ได้ดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 เม.ย.67 ที่ผ่านมา จึงได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการเป็นที่แน่ชัดว่า มีการขนกากแร่ที่มีอันตรายร้ายแรงโดยผิดกฎหมายจำนวนมากถึง 10,000 กว่าตัน มายัง จ.สมุทรสาคร จากนั้น กมธ.อุตสาหกรรม ได้แถลงข่าวเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปจัดการกากแร่มีพิษอันตรายดังกล่าวอย่างเร่งด่วน​ พร้อมกันนั้น ได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบชี้แจงพี่น้องประชาชน เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเกิดความระมัดระวัง และในวันศุกร์ที่ 5 เม.ย.67 ที่ผ่านมา น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ได้ลงพื้นที่พร้อมกับผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม และอุตสาหกรรม จ.สมุทรสาคร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงใน​ พื้นที่​บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงาน ในเขต อ.เมือง และเป็นที่กองเก็บถุงบิ๊กแบ๊กถึงประมาณ 1,400 ถุง ภายในมีกากเเร่แคดเมียมที่เป็นอันรายร้ายแรงบรรจุอยู่ ซึ่งขัดต่อ พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 ฝ่าฝืนกฎหมายประกอบการหล่อหลอมแคดเมียมโดยไม่ได้รับอนุญาต ​ โดยเมื่อวันที่ 4 เม.ย.67  ผวจ.สมุทรสาครได้ประกาศห้ามมิให้บุคคลใดๆ เข้าไปอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใดในพื้นที่โรงงานเป็นระยะเวลา 90 วัน​ เพื่อเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับสุขภาพพี่น้องประชาชนเบื้องต้น

นางรัดเกล้า กล่าวต่อว่า  ทั้งนี้ สารแคดเมียมนั้น​ อันตราย​มากหากเข้าสู่ร่างกายเพราะจะถูกนำไปเก็บสะสมไว้ใน ปอด ตับ และหมวกไต ทำให้เป็นหมัน กระทบต่อ ระบบเลือด ระบบประสาท กระดูกพรุน โรคต่อมลูกหมาก ความดันโลหิตสูง และมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ด้วย​ โดยสารแคดเมียมนั่นสามารถเข้าสู่ร่างกาย​ทางปาก โดยการบริโภคอาหารทีมีการปนเปื้อนของแคดเมียม เช่น อาหารทะเล พืชผัก และ​ ทางจมูก โดยการหายใจเอาควัน หรือ ฝุ่นของแคดเมียมเข้าไป เช่น ในเหมืองสังกะสี ในระยะเวลาดังกล่าว​ ที่ กมธ.​ การอุตสาหกรรม​ มุ่งมั่นเดินหน้าค้นหาความจริงให้ปรากฏและผลักดันทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องให้ตระหนักถึงปัญหาที่อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อพี่น้องประชาชน​ และติดตาม​การทำงานของทุกฝ่ายให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน​ ล่าสุด น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล  รมว.อุตสาหกรรม ได้สั่งระงับการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ห้ามนำกากแคดเมียมเข้าสู่กระบวนการผลิต พร้อมทั้งอายัดกากแคดเมียม และส่วนของอื่นๆ ไว้ เพื่อตรวจสอบและดำเนินการจัดการกากเเร่อันตรายให้เป็นไปตามกฎหมาย​ อีกทั้งยังได้ออกคำสั่งย้ายอุตสาหกรรมจังหวัดตากมาช่วยราชการ ที่สำนักงานกระทรวงอุตสาหกรรมอีกด้วย

"รทสช. เราภูมิใจที่ได้ยืนหยัดเป็นเสาหลักในการเป็นที่พึ่งของประชาชน เราทำงานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยมาโดยตลอด​ และจะยังคงทำต่อไปอย่างไม่ลดละ​ พรรคเราคืออนุรักษ์​นิยมรุ่นใหม่ที่ยึดแนวทาง​การทำงานแบบ​ Pragmatic คือเน้นทำมากกว่าพูด​ เน้นความจริงมากกว่าวาทกรรม​ ภายใต้สโลแกน สู้ให้ทุกปัญหา​ พึ่งพาได้ทุกเรื่อง​ การทำงานของ​ น.ส.พิมพ์ภัทรา และ​นายอัครเดช ในกรณีนี้​ ต้องย้ำว่า​ เกิดขึ้นได้จากความร่วมมือของทุกๆ​ ฝ่าย​ ตั้งแต่ระดับบริหารไปจนถึงระดับปฏิบัติการ​ ​ รท​สช.​ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการปกป้อง​ ดูแล​ และคืนความเป็นธรรมให้กับประชนที่ได้รับผลกระทบ​ เรารู้สึกยินดีและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำหน้าที่ตรงนี้"นางรัดเกล้า​ กล่าวเ