เปิดภาพหาดูยาก ! “อ๊ะอาย” ย้อนเส้นทางชีวิตสุดว้าวในวงการนานกว่า 10 ปี

2024-04-05 17:15:47

เปิดภาพหาดูยาก ! “อ๊ะอาย” ย้อนเส้นทางชีวิตสุดว้าวในวงการนานกว่า 10 ปี

Advertisement

เปิดภาพหาดูยาก ! “อ๊ะอาย กรณิศ” หรือ “อ๊ะอาย 4EVE” ย้อนเส้นทางชีวิตสุดว้าวในวงการนานกว่า 10 ปีเปิดภาพยากดูยากวัยเด็กแสนใสของนักร้องนักแสดงสาว “อ๊ะอาย กรณิศ” หรือ “อ๊ะอาย 4EVE” พร้อมเผยเส้นทางในวงการบันเทิงที่ยาวนานกว่า 10 ปี ประสบการณ์แน่นกว่าดาราบางคนเสียอีก ผ่านรายการ คุยแซ่บ Show 
เข้าวงการมาตั้งแต่กี่ขวบ?
อ๊ะอาย : ถ้าเข้าแบบจริงจังเลยก็ 7 ขวบ แต่ก่อน 7 ขวบก็ไปแคสต์งานแค่โฆษณา แต่ไม่ได้เลยไม่ได้เข้าวงการสักที เลยไม่เห็นที่หน้าจอแล้วทำไมถึงก้าวเข้ามาในวงการบันเทิงได้?
อ๊ะอาย : คือด้วยความที่บ้านของหนูเวลานั่งรถไปไหนมาไหนจะเปิดเพลงฟังไปด้วย บวกกับพี่ของหนูชอบร้องเพลงด้วย และพี่ก็เข้าวงการก่อนหนูด้วยค่ะ ตอนแรกพี่ก็จะเป็นสายโฆษณา ประกวด เป่าแป้ง ก็ตามๆ พี่มา ตอนนั้นหนูชอบเองนะคะ จำได้ว่าแม่ไม่ได้พลักดันอะไรมากในตอนนั้น ถ้าเราไม่ได้บอกว่าชอบแม่ก็จะไม่ได้พาไป

จุดเริ่มต้นนอกจากฟังเพลงแล้ว ก่อนมาเป็นนักแสดงแล้ว คือเราชอบอย่างเดียวคือร้องเพลงประกอบละครเหรอ?
อ๊ะอาย : คือส่วนใหญ่ถ้าดูละครส่วนใหญ่ก็จะมีเพลงประกอบละคร คือเปิดมาเราก็รอฟัง ชอบเป็นนักร้องแต่เด็ก แต่ละครก็ดู แต่อาจไม่ได้จำเนื้อเรื่องได้ แต่จำเพลงประกอบละครได้

เพลงแรกในละครที่ร้องประกอบ?


อ๊ะอาย : ถ้าหนูจำได้คือเพลง “อาการรัก” หรือเปล่าแล้วเริ่มมาประกวดบนเวทีต่างๆ ได้ยังไง?
อ๊ะอาย : ตอนนั้นเริ่มประกวดจากรายการ The trainer ค่ะแล้วรายการถัดไปก็มารายการ The Voice ตอนนั้นเหมือนได้ไปเจอเพื่อนๆ ตามที่แคสต์งานแล้วก็จับๆ มือกันไป ตอนนั้น 7-8 ขวบ ตอนนั้นร้องเพลง “อาการรัก” ประกวดแล้วตอนนั้นเราตื่นเต้น ตื่นเวทีไหม?
อ๊ะอาย : ตอนนั้นพอหนูย้อนไปดูก็ตกใจตัวเอง เพราะเราเป็นเด็กแสบซ่ามาก มีท่าปวดหัว คิดว่าไม่เขินค่ะ แบบว่าทำไปเลย

สมัยเด็กๆ ได้ประกวดแค่ร้องเพลง แต่ประกวดทุกอย่าง?
อ๊ะอาย : ก็.. ประกวดมารยาทของโรงเรียนด้วย แล้วก็มีประกวดเดินแบบ แล้วก็ได้รางวัลอนาคตของซูเปอร์สตาร์ รางวัลที่ 1 ที่ 2-3 ไม่ค่อยได้แต่ได้รางวัลนี้มา

ตอนนั้นมีเวทีที่แจ้งเกิดในทีวีเลยคือเวทีอะไร?
อ๊ะอาย : ตอนนั้นก็ The Voice kid ค่ะ น่าจะเริ่มมีคนเห็นมากขึ้นน้องผมแกะ ผมเปีย

ตอนนั้นมีคอมเมนต์มั้ยลูก?
อ๊ะอาย : ไม่ประหม่าค่ะ ตอนนั้นคือทุกคนใจดีมาก

หลังจากนั้นโฆษณาแต่ละงานไม่ใช่แคสต์ทีเดียวแล้วได้?
อ๊ะอาย : คือถ้า 1 งานถ้าผ่านรอบแรกก็ต้องมารอบ 2 ต่อ คนก็จะลดลงเรื่อยๆ คนตอนนั้นเยอะมาก ถ้าแคสต์ 100 งานก็ได้ประมาน 10 งานค่ะ ก็ถือว่าเยอะแล้วนะคะแล้วนอกจากโฆษณา ร้องเพลง ละครเวทีไปเล่นได้ยังไง?
อ๊ะอาย : ละครเวทีนี่คือรู้จักกับเพื่อนที่ไปเดินแบบด้วยกัน แล้วคนนั้นเขาเคยเล่นละครเวทีเรื่องสี่แผ่นดินของก่อนหน้านั้น และเหมือนจะมารีเมกอีกรอบหนึ่ง เขาเลยบอกให้เราไปลองแคสต์ดูมั้ย ตอนนั้นก็ไปแคสต์ดูบทแม่พลอยตอนเด็ก และก็จะได้เล่นแล้ว แต่ถูกเปลี่ยนบทมาเล่นเป็นบทลูกแม่พลอยแทน ตอนนั้นได้เล่นก็ดีใจแล้วค่ะ

ตอนนั้นยากมั้ยเล่นละครเวทีครั้งแรก?
อ๊ะอาย : ยากมากค่ะ คือมันเป็นการทำงานที่คนหลายๆ ส่วนที่ทำในโมเมนต์นั้นให้สำเร็จแล้วย้อนกลับไปเล่นไม่ได้ ก็ต้องทำใหม่ในรอบถัดไปเลยค่ะ ร้องด้วย แสดงด้วย แอคติ้งด้วยยากมากเลยค่ะ

ในที่สุดมาเป็นละครในทีวีแล้ว มาเล่นเรื่องแรกเรื่องอะไร?
อ๊ะอาย : จริงๆ เคยเล่นละครมาแล้วตอนเด็กๆ ออกฉากสองฉากค่ะ แต่ซิทคอมก็คือมาเล่นของช่องวัน บางรักซอย9/1 รุ่นลูก เป็นบทแป้งหอม เล่นกับพี่แท่ง พี่อ้อม พี่ตงตง และก็พี่นนกุล ไปเจอเขาแล้วตื่นเต้น ยังจำได้อยู่เลยเพราะพี่คนที่มาแคสต์ก็คุ้นหน้าคุ้นตา เราเหมือนเด็กเตี้ยคนหนึ่ง และก็ได้เขาก็ปรับบทให้แป้งหอมเป็นบทที่คนในบ้านแซวตลอดว่าเป็นเด็กเตี้ยตั้งแต่บางรักซอย 9/1 ผ่านไปกี่ปีแล้ว?
อ๊ะอาย : จบตอน 13 ตอนนี้จะ 19 ค่ะ ก็เจอกับพี่ๆ อยู่บ้าง

วันนี้มีคนฝากคลิปมาให้ “อ๊ะอาย” ด้วย...
อ้อม พิยะดา : แม่ “อ้อม พิยะดา” นะคะ กับน้องอ๊ะอายจำได้เล่นซิทคอมด้วยกัน น้องอ๊ะอายเป็นลูกแม่แป้งร่ำ เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนหนังสือ เรียนดีมาก รับผิดชอบบทได้ดี เป็นคนน่ารัก ร้องเพลงได้ดี เล่นละครได้เก่ง จะต้องเป็นเด็กที่มีอนาคตดี ไกลแน่นอน แล้วมันก็เป็นจริงอย่างที่แม่คิด วันนี้อ๊ะอายก็เป็นนักแสดงนักร้องแถวหน้า

อ๊ะอาย : คิดถึงพี่อ้อมมากเลยค่ะ ไม่ได้เจอเลย ดีใจมากค่ะ มีคลิปมาเซอร์ไพรส์ ไม่คิดว่าพี่อ้อมจะสละเวลาทำคลิปมาเซอร์ไพรส์

นนกุล : สวัสดีทุกคนครับทุกคน เซย์ฮัลโหลน้องอ๊ะอายด้วยนะคะ ถ้าเกิดให้พูดถึงความประทับใจที่มีต่อน้องอ๊ะอายนะครับ เคยร่วมงานกับน้องตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยกอยู่เลย ตอนนั้นเล่นบางรักซอย 9/1 ด้วยกันน้องมีพรสวรรค์มาก ทั้งร้องเพลงและแสดง ตอนนั้นยังคิดอยู่เลยว่าถ้าน้องเรียนต่อ และพัฒนาตัวเองต่อได้ และตอนนี้อ๊ะอายเป็นทุกอย่าง เป็นศิลปินที่ครบครัน นี่คือความประทับใจ น้องไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง หวังว่าในอนาคตจะมีโอกาสร่วมงานกันอีกนะคะ

อ๊ะอาย : พี่นนเพิ่งเจอกัน แต่ไม่ได้ร่วมงานกันเลยตั้งแต่ตอนนั้น ขอบคุณพี่นนที่แนะนำให้ไปเรียนเต้น เลยพัฒนามาถึงทุกวันนี้ชาวเน็ตจับจิ้นกับ “นนกุล” อยากให้มาร่วมงานกันอีก?
อ๊ะอาย : คิดว่าหลายคนคงอยากเห็นหนูมาร่วมงานกับพี่นนอีกรอบ ตอนนั้นเด็กน้อยมากพี่ชายน้องสาว ถ้ามีโอกาสก็อยากร่วมงานกันอีก เพราะตอนนี้พี่เขาก็โกอินเตอร์ไปแล้วด้วย

มันก็มีจังหวะที่เราไม่มีงานเลยเหมือนกัน?
อ๊ะอาย : ใช่ค่ะ มันเป็นช่วงที่เราอาจจะไม่มีงานเลย แค่หาบทที่เหมาะสมกับเราไม่ได้ ก็จะมีแหละ ที่ไปแคสต์ แต่เขาไม่รู้ว่าจะเอาเราไปไว้ไหน

หลายคนบอกกลับไปเรียนมั้ย หรืออยากอยู่ในวงการต่อ?
อ๊ะอาย : ตอนนั้นก็ไม่ได้พักการเรียนหรือไปไหน ก็ได้มีโอกาสทำงานมากขึ้น และก็ถ่ายบางรักซอย9/1 ที่ค้างมาประมาณ 2-3 ปีก็อยู่กองนี้ไปเรื่อยๆพอมีดาราเด็กก็จะมีคนเมาท์ว่าแม่บังคับมา อันนี้มาเองหรือแม่บังคับมา?
อ๊ะอาย : หนูมาเองค่ะ หนูชอบมาก ถ้าให้เล่าส่วนใหญ่ จันทร์-อังคาร-พุธ-พฤหัสฯ-ศุกร์ เราจะลุกไปโรงเรียนยากมาก แต่พอวันที่ไปทำงานเราลุกง่ายมาก

ผันตัวไปเป็นเกิร์ลกรุ๊ปยังไง?
อ๊ะอาย : ก็ไปสมัครเกิร์ลกรุ๊ปครั้งแรกอายุ 14 ก็ชอบแบล็กพิงก์ มากค่ะ ชอบพี่ลิซ่า แล้วก็ติดตามวงเขาอยู่ตลอด แล้วก็อยากลองดูเลยลองไปออดิชั่นดู

มีเวทีไหนรู้สึกเฟลบ้างมั้ย?
อ๊ะอาย : ก็มีหลายเวทีอยู่เหมือนกัน แต่ปกติจะแพ้มากกว่าชนะอยู่แล้วคัดศิลปิน 4eve กันนานแค่ไหน?
อ๊ะอาย : อยู่กับ 4eve นานอยู่เหมือนกันค่ะเพราะช่วงนั้นโควิดด้วย เรียนเต้นออนไลน์กัน สุดท้ายไม่ได้อะไรเลยเพราะเต้นก็ไม่พร้อมกัน