ศึกษาคาด "ขยะพลาสติก" เกลื่อนพื้นมหาสมุทรถึง 11 ล้านตัน

2024-04-05 17:35:42

ศึกษาคาด "ขยะพลาสติก" เกลื่อนพื้นมหาสมุทรถึง 11 ล้านตัน

Advertisement

แคนเบอร์รา, 5 เม.ย. (ซินหัว) — การศึกษาของทีมจากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิทยาศาสตร์ของออสเตรเลีย และมหาวิทยาลัยโตรอนโตของแคนาดา คาดว่ามีขยะพลาสติกมากถึง 11 ล้านตันอยู่บนพื้นมหาสมุทร จากการใช้แบบจำลองคาดการณ์สองแบบเพื่อประเมินปริมาณและการกระจายตัวของพลาสติกบริเวณพื้นมหาสมุทร

เดนิส ฮาร์เดสตี นักวิจัยอาวุโสประจำองค์การฯ กล่าวว่าตัวเลขนี้เป็นการประเมินจำนวนขยะพลาสติกที่จมลงสู่พื้นมหาสมุทรและตำแหน่งที่ขยะกองรวมกันครั้งแรกของโลก พร้อมเสริมว่าเรารู้ว่ามีขยะพลาสติกหลายล้านตันถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรทุกๆ ปี แต่ไม่รู้ว่าจำนวนขยะที่จมลงสู่พื้นมหาสมุทรนั้นมีมากเท่าใด

ฮาร์เดสตีกล่าวว่าเราค้นพบว่าพื้นมหาสมุทรได้กลายมาเป็นแหล่งกักเก็บขยะพลาสติกส่วนใหญ่ โดยคาดว่ามีพลาสติก 3-11 ล้านตันจมลงสู่พื้นมหาสมุทร ซึ่งการคาดการณ์ดังกล่าวอ้างอิงข้อมูลจากยานยนต์ใต้น้ำควบคุมระยะไกล และการตรวจสอบบริเวณด้านล่างพื้นมหาสมุทร

ข้อมูลจากยานยนต์ใต้น้ำควบคุมระยะไกล เผยว่ามวลพลาสติกบนพื้นมหาสมุทรกระจุกตัวอยู่ตามทวีปต่างๆ โดยร้อยละ 46 กองอยู่ที่ระดับความลึกไม่ถึง 200 เมตร ส่วนอีกร้อยละ 54 อยู่ที่ระดับความลึกระหว่าง 200-11,000 เมตร

ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวคาดการณ์ว่าทะเลภายในแผ่นดินซึ่งครอบคลุมร้อยละ 11 ของพื้นผิวโลก มีมวลพลาสติกมากเทียบเท่ากับมหาสมุทรที่ครอบคลุมร้อยละ 56 ของพื้นที่ผิวโลก