โฆษก ทส. ยัน "พัชรวาท"ลุยแก้ฝุ่นเต็มที่

2024-04-05 14:16:37

โฆษก ทส. ยัน "พัชรวาท"ลุยแก้ฝุ่นเต็มที่

Advertisement

โฆษก ทส. โต้ ส.ส.ก้าวไกล ยัน "พัชรวาท"ลุยแก้ฝุ่นเต็มที่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 67 น.ส.บุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ฝ่ายการเมือง) กล่าวถึงกรณีนายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ ส.ส. เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล อภิปรายพาดพิง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ม.152 ระหว่างวันที่ 3-4 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า จากการรับฟังการอภิปรายของ ส.ส. ฝ่ายค้าน พรรคก้าวไกล ในประเด็นฝุ่น PM 2.5 เป็นการมุ่งเน้นโจมตีด้อยค่า โดยไม่มองถึงความพยายามในการแก้ไขปัญหา ในฐานะที่ พล.ต.อ.พัชรวาท เป็นประธานคณะกรรมการบริหารจัดการมลพิษทางอากาศ PM 2.5 อย่างยั่งยืน ท่านได้ทุ่มเทกำลังความสามารถในการทำหน้าที่ เรียกประชุมติดตามสถานการณ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกระยะ หรือแม้กระทั่งในสถานการณ์เร่งด่วน เช่น กรณีไฟป่าจากประเทศเพื่อนบ้านลุกลามเข้ามาทางด้านจังหวัดจันทบุรี ท่านก็รีบยกหูโทรศัพท์ ไปสอบถามกับทางผู้ว่าฯ โดยตรง พร้อมกับสั่งการหน่วยงานนำเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยภารกิจดับไฟจนสถานการณ์คลี่คลาย หรือหลายครั้งหลายครา ท่านก็เดินทางลงพื้นที่ดูปัญหาฝุ่นในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งไม่ได้มีเพียง จ.เชียงใหม่ ที่เดินทางไป แต่ยังมี จ.น่าน จ.เชียงราย รวมถึงอีกหลายจังหวัดในภาคอื่นด้วย

"ท่าน ส.ส. ภัทรพงษ์ก็เป็นคนรุ่นใหม่ เหตุใดไม่ทำการเมืองสร้างสรรค์ ยังยึดติดกับการพูดจาให้ร้าย ด้อยค่า กล่าวหาข้อมูลที่ไม่ใช่ความจริง หรือไม่ได้ทำข้อมูลเอง สักแต่พูดตามสคริปต์โดยไม่เช็กความถูกต้องก่อน ถ้าไปศึกษาให้ดีจะรู้ว่า ท่านพัชรวาทเดินทางลงพื้นที่แก้ปัญหาไฟป่าทุกระยะ อีกทั้งประชุมกับหน่วยงานในพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผ่านทางออนไลน์มาโดยตลอด ส่วนที่กล่าวหาว่ามีรัฐมนตรีลงพื้นที่ไปเชียงใหม่เฉพาะช่วงที่นายใหญ่มา อยากถามว่านายใหญ่ที่ท่านกล่าวถึงคือใคร อย่าพูดจากำกวมให้คนเข้าใจผิด พล.ต.อ.พัชรวาท ไปเชียงใหม่ก็เพื่อทำงานร่วมกับนายกฯ ที่ไปตรวจเยี่ยมไฟป่าหมอกควัน ในฐานะเจ้ากระทรวงที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าว ดังนั้น ส.ส.  ภัทรพงษ์ อาจจะจำรัฐมนตรีผิดกระทรวงหรือไม่ หรือตั้งใจโจมตีให้เกิดความเข้าใจผิดกันแน่" น.ส.บุณณดา กล่าว

น.ส.บุณณดา กล่าวว่า   ปัญหาฝุ่นเป็นปัญหาเรื้อรัง มีต้นเหตุมาจากหลายปัจจัย นอกจากปัจจัยภายในประเทศแล้ว ก็ยังมีปัญหาหมอกควันข้ามแดนอย่างที่ทราบกันดี หรือแม้กระทั่งปรากฎการณ์เอลนีโญ ปัญหาโลกเดือด ส่งผลให้เกิดภัยแล้ง เมื่อแล้งมาก อากาศแห้ง ก็วนกลับมาที่ก่อให้เกิดปัญหาไฟป่าอีก ซึ่งเรามีมาตรการตรึงในพื้นที่ 11 ป่าอนุรักษ์ 10 ป่าสงวนฯ รวมทั้งมาตรการลดหรือ ห้ามนำเข้าสินค้าเกษตร จากประเทศเพื่อนบ้านที่พิสูจน์ได้ว่ามีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวกับการเผา เราพยายามแก้ปัญหาครอบคลุมในทุกมิติ ทั้งผลักดัน พ.ร.บ.อากาศสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน แต่ก็ต้องอาศัยเวลาและความร่วมมือจากทุกฝ่ายเช่นกัน