แผ่นดินไหวไต้หวัน เจอ "อาฟเตอร์ช็อก" เกือบร้อยเพียงชั่วข้ามคืน

2024-04-05 09:30:43

แผ่นดินไหวไต้หวัน เจอ "อาฟเตอร์ช็อก" เกือบร้อยเพียงชั่วข้ามคืน

Advertisement

ฮวาเหลียน, 4 เม.ย. (ซินหัว) — หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาประจำเกาะไต้หวันของจีน รายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกรวม 96 ครั้งช่วงคืนวันพุธจนถึงเช้าวันพฤหัสบดี (3-4 เม.ย.) ภายหลังเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.3 ตามมาตราแมกนิจูด โดยศูนย์กลางของอาฟเตอร์ช็อกทั้งหมดพบบริเวณชายฝั่งอำเภอฮวาเหลียนและน่านน้ำใกล้เคียง และสั่นไหวรุนแรงสูงสุดขนาด 4 ตามมาตราแมกนิจูด

อนึ่ง เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ตามมาตราแมกนิจูดที่เขย่าพื้นที่ทะเลใกล้เมืองฮวาเหลียน ตอน 07.58 น. ของวันพุธ (3 เม.ย.) ตามเวลาปักกิ่ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บกว่า 1,000 รายแล้ว อีกทั้งพบผู้ติดค้างใต้ซากโครงสร้างที่พังถล่มลงมา 101 ราย และสูญหาย 34 ราย นับถึงตอนเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดี (4 เม.ย.)

เมื่อคืนวันพุธ (3 เม.ย.) กลุ่มผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซินหัวในอำเภอฮวาเหลียน ซึ่งพักอยู่ห่างจากอาคารหลังหนึ่งที่พังถล่มลงมาหลังเกิดแผ่นดินไหวราว 700 เมตร เผยว่าพวกเขารับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนชัดเจนตลอดทั้งคืน อีกทั้งพบเห็นกำแพงบ้านหลายหลังเสียหาย เสาหลายต้นบิดเบี้ยว และกำแพงบางส่วนพังถล่มลงมาภายในเมือง

รายงานระบุว่าอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงเป็นพิเศษช่วง 02.30-03.00 น. ของวันพฤหัสบดี (4 เม.ย.) เจ้าหน้าที่จึงออกประกาศเตือนภัยเหตุแผ่นดินไหวผ่านโทรศัพท์มือถือ

ข้อมูลจากหน่วยงานจัดการภัยพิบัติฉุกเฉินและสื่อไต้หวันระบุว่า เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อยในพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่ฮวาเหลียน ขณะผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตและผู้ติดค้างใต้ซากโครงสร้างที่พังถล่มส่วนใหญ่อยู่ในฮวาเหลียน และมีการจัดตั้งที่พักพิงในอำเภอแล้ว 20 แห่ง

ช่วงเช้าตรู่วันพฤหัสบดี (4 เม.ย.) เจ้าหน้าที่จากอำเภอฮวาเหลียนให้สัมภาษณ์ว่าความพยายามค้นหาและกู้ภัยใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ยกเว้นบริเวณพื้นที่ชมวิวทาโรโกะ ซึ่งประสบปัญหาในการอพยพเนื่องจากการจราจรที่หยุดชะงัก

ทีมค้นหาและกู้ภัยจากทั่วไต้หวันเดินทางมายังฮวาเหลียน โดยนำเต็นท์และของใช้ในชีวิตประจำวันมามอบให้ผู้ที่ต้องพักพิงในศูนย์พักพิงชั่วคราวเนื่องจากบ้านเรือนได้รับความเสียหาย