โรคผิวหนังหน้าร้อน

2024-04-03 11:52:11

 โรคผิวหนังหน้าร้อน

Advertisement

 โรคผิวหนังหน้าร้อน

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในช่วงเดือน เม.ย.ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น ประชาชนต้องพบเจอกับโรคผิวหนังที่อาจมากับอากาศร้อนและแสงแดด ดังนั้นควรดูแลผิวพรรณ โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรงโดยที่ไม่ได้ป้องกัน สามารถใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงแดดโดยตรง เช่น หมวก ร่ม และการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ในปริมาณที่เพียงพอ คือ ประมาณสองข้อนิ้ว ทาออกแดดก่อนสามสิบนาที เเละหมั่นทาซ้ำบ่อยๆทุกสองชั่วโมงหากมีผื่นหรือความผิดปกติใด ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคผิวหนัง

นพ.พชรวรรธน์ จิระสุทัศน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่าโรคผิวหนังที่พบบ่อยในหน้าร้อน แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆคือ

กลุ่มที่ 1 ผดร้อน สัมพันธ์กับการอุดตันของท่อเหงื่อ เเละการมีเหงื่อออกมากในช่วงหน้าร้อนทำให้เกิดเป็นผืนแดง ที่มีอาการคัน แสบได้

กลุ่มที่ 2 ฝ้าและกระ เกิดจากแสงแดดไปกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น ทำให้โรคในกลุ่ม ฝ้า กระ มีสีที่เข้มขึ้นได้ในช่วงหน้าร้อน

กลุ่มที่ 3 กลุ่มติดเชื้อราต่างๆ อากาศร้อนส่งผลให้เหงื่อออกมากผิวหนังมีความอับชื้น เเละมีการติดเชื้อราซ้ำซ้อนตามมา บริเวณที่พบได้บ่อย ได้แก่บริเวณรักแร้ ซอกพับ ง่ามมือง่ามเท้าสามารถเกิดได้ในทุกช่วงวัย