ไต้หวันเผชิญ "แผ่นดินไหว" รุนแรง 7.3 แมกนิจูด เฝ้าระวัง "สึนามิ" ระดับสูงสุด

2024-04-03 10:25:01

ไต้หวันเผชิญ "แผ่นดินไหว" รุนแรง 7.3 แมกนิจูด เฝ้าระวัง "สึนามิ" ระดับสูงสุด

Advertisement

ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งประเทศจีน รายงานเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.3 ตามมาตราแมกนิจูด บริเวณน่านน้ำใกล้กับเมืองฮวาเหลียนบนเกาะไต้หวัน ตอน 07.58 น. ของวันพุธ (3 เม.ย.) ตามเวลาปักกิ่ง

รายงานระบุว่าจุดศูนย์กลางการสั่นไหวอยู่ที่ละติจูด 23.81 องศาเหนือ และลองติจูด 121.74 องศาตะวันออก ณ ความลึก 12 กิโลเมตร

กลุ่มผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวซินหัวในเมืองไทเปเผชิญการสั่นสะเทือนรุนแรง โดยอาคารสั่นไหวอย่างต่อเนื่องนานมากกว่าหนึ่งนาที และลิฟต์ของอะพาร์ตเมนต์ของกลุ่มผู้สื่อข่าวถูกระงับการใช้งาน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าหลายพื้นที่ของไต้หวันสามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนจากเหตุแผ่นดินไหว ด้านระบบรถไฟใต้ดินของไต้หวันระงับการเดินรถนาน 40-60 นาที

ด้านหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของไต้หวันระบุว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.2 ตามมาตราแมกนิจูด ตอน 07.58 น. ของวันพุธ (3 เม.ย.) ณ ความลึก 15.5 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากตอนใต้-ตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐบาลอำเภอฮวาเหลียนราว 25 กิโลเมตร และความรุนแรงสูงสุดอยู่ที่ 6 ตามมาตราแมกนิจูดในอำเภอฮวาเหลียน

หลังจากนั้นเกิดอาฟเตอร์ช็อกหรือแผ่นดินไหวตาม โดยศูนย์ฯ รายงานว่าแผ่นดินไหวอีก 2 ครั้ง ขนาด 6.0 และ 5.9 ตามมาตราแมกนิจูด เกิดขึ้นภายในราว 40 นาที และจุดศูนย์กลางการสั่นไหวอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน

ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีนประกาศเตือนภัยสึนามิ ระดับสีแดง หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวข้างต้น ระบุว่าน่านน้ำโดยรอบจุดศูนย์กลางการสั่นไหวอาจเผชิญสึนามิ ซึ่งจะสร้างความเสียหายร้ายแรงต่อพื้นที่ชายฝั่งที่ครอบคลุมทางตะวันออกของไทเปและฮวาเหลียน

สำหรับระบบเตือนภัยสึนามิของจีนแบ่งเป็น 4 ระดับ 4 สี โดยสีแดงหมายถึงความรุนแรงสูงสุด


(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนออกมาอยู่กลางแจ้งในเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวใกล้กับเกาะไต้หวัน วันที่ 3 เม.ย. 2024)


(แฟ้มภาพซินหัว : อาคารที่เสียหายด้วยเหตุแผ่นดินไหวในนครไทเป เกาะไต้หวันทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 3 เม.ย. 2024)
(แฟ้มภาพซินหัว : หนังสือตกหล่นจากชั้นวางในบ้านของประชาชนที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวใกล้กับเกาะไต้หวัน วันที่ 3 เม.ย. 2024)


(แฟ้มภาพซินหัว : เศษกระเบื้องและปูนตกหล่นจากอาคารที่เสียหายด้วยเหตุแผ่นดินไหวในนครไทเป เกาะไต้หวันทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 3 เม.ย. 2024)