"วราวุธ" สั่งช่วย ด.ช. 4 ขวบที่ประจวบคีรีขันธ์

2024-04-02 10:59:31

 "วราวุธ" สั่งช่วย ด.ช. 4 ขวบที่ประจวบคีรีขันธ์

Advertisement

"วราวุธ" สั่งช่วย ด.ช.วัย 4 ขวบที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบพ่อเลี้ยงเดี่ยวติดยา ญาติไม่คบ ให้ ดย. รับเข้าคุ้มครองแล้ว

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พม. ช่วยเหลือ ด.ช.เนื้อตัวมอมแมม นั่งหน้าบ้านคนเดียวทุกวัน ไม่มีคนดูแล คนรอบบ้านไม่อยากเข้าไปช่วย ที่ จ. ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณหลายฝ่ายที่ช่วยชี้เบาะแส ซึ่งเมื่อทราบว่ามีประเด็นดังกล่าว ตนได้รีบสั่งการให้ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) จ. ประจวบคีรีขันธ์ เร่งลงพื้นที่ทันทีในค่ำวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ความช่วยเหลื ด.ช.อายุ 4 ขวบ ที่มีเนื้อตัวมอมแมมนั่งหน้าบ้านคนเดียวทุกวัน ไม่มีข้าวกิน พบว่าเด็กอาศัยอยู่ที่ซอยข้างโรงโม่แห่งหนึ่ง ที่ ต.พงศ์ประศาสน์  อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์คีรี พ่อแม่เด็กได้แยกทางกัน แต่ปัจจุบันเด็กอยู่กับพ่อ อายุ 34 ปี มีพฤติกรรมเสพยาเสพติด เลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม ปล่อยปละละเลย และมีความสัมพันธ์ไม่ดีกับญาติที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง

นายวราวุธ กล่าวว่า เมื่อ ศรส. ประจวบคีรีขันธ์ลงพื้นที่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่อำเภอบางสะพานและ สภ.บางสะพาน เพื่อให้ความช่วยเหลือ ด.ช. คนดังกล่าว ทางทีมสหวิชาชีพมีความเห็นร่วมกันว่าควรแยกเด็กเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพ เนื่องจากพ่อให้การเลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม ปล่อยปละละเลย จึงได้นำเด็กเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพในบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กพ.ศ. 2546 ในช่วงดึกของวันเดียวกันเรียบร้อยแล้ว

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ อซบางสะพาน และตำรวจ สภ. บางสะพาน ได้เชิญตัวพ่อของเด็กส่งตัวเพื่อตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย และส่งเข้ารับการบำบัดยาเสพติด และจากการที่ทีมสหวิชาชีพเข้าพูดคุยกับญาติ ทราบว่าญาติไม่ประสงค์จะรับเด็กมาอุปการะ อีกทั้งพบว่าเด็กซึ่งถูกเลี้ยงดูแบบปล่อยปละละเลยมีพัฒนาการช้า ไม่สามารถสื่อสารได้ ไม่ได้เรียนหนังสือเนื่องจากไม่มีเอกสารสูติบัตร อย่างไรก็ตาม ในการช่วยเหลือระยะเบื้องต้นนี้จะส่งเด็กเข้ารับการตรวจร่างกายและประเมินพัฒนาการจากแพทย์ และจากนั้นจะประสานไปยัง ศรส. พังงา เพื่อติดตามแม่ หรือญาติฝ่ายแม่ของเด็ก หากติดต่อไม่ได้ก็จะต้องมีการประเมินแผนช่วยเหลือระยะกลางต่อไป