วิปรัฐบาลให้เวลาฝ่ายค้านซักฟอกแค่ 18 ชม.

2024-04-01 20:47:13

วิปรัฐบาลให้เวลาฝ่ายค้านซักฟอกแค่ 18 ชม.

Advertisement

 

ประธานวิปรัฐบาลระบุให้เวลาฝ่ายค้านซักฟอกแค่ 18 ชม. รัฐบาลแจง 10 ชม.  ยุติธรรมแล้ว ชี้หากอภิปรายถึงคนนอกไม่ใช่เฉพาะ  "ทักษิณ"  มีสิทธิฟ้องร้องได้

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 67  ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรครร่วมรัฐบาล (วิปรัฐาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมการประชุมวิปรัฐบาลถึงการทบทวนเวลาอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า กรอบที่ฝ่ายค้าานขอมาทั้งหมดคือ 22 ชม. ฝั่งรัฐบาลรวมคณะรัฐมนตรี (ครม.) 6 ชม. เมื่อดูแล้ว ครม.มีเวลาชี้แจง 4 ชม. และการอภิปรายตามมาตรา 152 คือการกล่าวหารัฐบาล เมื่อฝ่ายค้านกล่าวหาก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลจะต้องตอบคำถามให้กระจ่างแจ้ง แต่ปัญหาคือเมื่อเรากลับไปดูการอภิปรายตามมาตรา 153 ของวุฒิสภาที่ผ่านมานั้น พบว่ารัฐมนตรีบางคนมีเวลาตอบแค่ 2 นาที หากได้เวลาน้อยก็จะทำให้รัฐมนตรีไม่มีโอกาสชี้แจงจะทำให้เกิดความเสียหาย หากตอบไม่ครบ ฝ่านค้านก็จะบอกว่ารัฐมนตรีไม่กล้าตอบ หนีตอบคำถาม ดังนั้นเพื่อให้เกิดความยุติธรรม โดยต้องขอเวลาเพิ่มเพื่อให้รัฐบาลได้มีโอกาสตอบ ซึ่งจะต้องมีการเจรจากับฝ่ายค้านอีกครั้ง

"ผมมองว่าฝ่ายรัฐบาลอย่างน้อยต้องได้เวลา 10 ชม.ขึ้นไป ฝ่ายค้านก็ต้องลดลงมาจาก 22 ชม. อาจจะเหลือ 18 ชม. ก็ถือว่ามากกว่ากันเท่าตัว ฉะนั้น การอภิปรายก็เพื่อให้มีการตอบให้ประชาชนหายข้องใจ เพราะถ้าฝ่ายค้านเอาเวลาไป 22 ชม. แล้วให้รัฐบาล 4-6 ชม. ก็ไม่ได้ และเมื่อหักเวลาประท้วงแล้ว รัฐบาลก็ได้ไม่น่าจะเกิน 4 ชม. ซึ่งจะทำให้รัฐบาลไม่สามารถตอบได้ทุกประเด็นที่ฝ่ายค้านถาม"นายวิสุทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าวิปรัฐบาลจะยืนยันหรือไม่ว่าเวลาของฝ่ายค้านเหลือ 18 ชม. ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า เราให้โอกาสโดยจะให้มาเจรจากันในวันที่ 2 เม.ย. ถ้าฝ่ายค้านไม่มา เราถือว่าเราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลด้วย ไม่ใช่จะต้องเอาใจแต่ฝ่ายค้านอย่างเดียว เพราะเมื่อกล่าวหาแล้วก็ต้องมีการชี้แจง ดังนั้น เวลาคงไม่ลดจากนี้ และการอภิปรายครั้งนี้ก็ควรจะให้เวลาที่เป็นไปได้ และเชื่อว่ารัฐบาลพร้อมตอบทุกกระทรวง ไม่น่ามีปัญหาอะไร และเห็นว่าความยุติธรรมจะต้องเกิดขึ้นต้องแต่เบื้องต้นยืนยันว่าฝ่ายค้านต้องให้โอกาสรัฐบาลชี้แจงข้อเท็จจริง จะไปกลัวทำไม อย่าไปกลัว อย่างไรก็ตามเรื่องปรับเวลาไม่เกี่ยวกับปัญหาที่ถกเถียงกันในที่ประชุมสภา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะตนไม่ได้เอามาเป็นประเด็น เพราะในวันที่คุณไม่รักษาสัญญา ตนไม่ได้ว่าอะไร ให้โอกาส ให้อภัย

ต่อข้อถามว่า มีโอกาสที่จะขยายเวลาอภิปรายเพิ่มในวันที่ 5 เม.ย. หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีการขยายเวลาอภิปราย เพราะทุกครั้งที่มีการอภิปรายมาตรา 152 ตอนที่พรรคเพื่อไทยเป็นฝ่านค้าน เราก็ได้เวลาเพียง 2 วัน ดังนั้น ครั้งนี้ถือว่าพอสมควรแล้ว เมื่อถามย้ำว่า ไม่อยากให้รัฐบาลโดนด่าฟรีใช่หรือไม่ ถึงไม่อยากขยายเวลา นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนเห็นว่าเป็นความยุติธรรมให้รัฐบาลมีโอกาสชี้แจงการถูกกล่าวหาให้ครบถ้วนทุกอย่าง จะได้กระจ่างชัด ดังนั้น ฝ่ายค้านอย่ากลัวการตอบของรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่าถ้าอภิปรายพาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะมีการฟ้องร้อง นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เราอย่าไปมองอย่างอื่น ขอให้มองข้อบังคับการประชุมเป็นหลัก ที่ผ่านมาในอดีตทุกสมัย การกล่าวถึงบุคคลภายนอกโดยไม่จำเป็น เป็นหน้าที่ของประธานสภาที่จะต้องตักเตือน แต่ถ้าไม่เชื่อฟัง ยังกล่าวถึงบุคคลภายนอก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะนายทักษิณ ไม่ว่าใครก็ตาม เขาไม่มีโอกาสมาชี้แจงในสภา ก็เป็นเรื่องปกติที่เขาต้องใช้สิทธิ์ทางกฎหมายฟ้องร้องดำเนินคดี อย่างไรก็ตามวิปรัฐบาลคงไม่ต้องมีการตั้งองครักษ์ เพราะสส.ของพรรคร่วมรัฐบาลที่สนใจและดูข้อบังคับเป็น เขาคงทำหน้าที่ได้ แต่หากอภิปรายไม่เกินเลย เขาคงไม่ว่าอะไร ดังนั้น ขอให้ฝ่ายค้านอภิปรายโดยยึดข้อบังคับเป็นหลัก