เอธิโอเปียพบป่วย "มาลาเรีย" 3.2 ล้านคนใน 8 เดือน คาดระบาดเพิ่มช่วงหน้าฝน

2024-04-01 13:50:11

เอธิโอเปียพบป่วย "มาลาเรีย" 3.2 ล้านคนใน 8 เดือน คาดระบาดเพิ่มช่วงหน้าฝน

Advertisement

แอดดิสอาบาบา, 30 มี.ค. (ซินหัว) — กระทรวงสาธารณสุขเอธิโอเปียเปิดเผยในวันศุกร์ (29 มี.ค.) ว่าจำนวนผู้ป่วยโรคมาลาเรีย หรือ ไข้จับสั่น ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น โดยมีรายงานพบผู้ป่วยแล้ว 3.2 ล้านราย ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งมียอดมีผู้ติดเชื้อราว 70,000 รายในทุกสัปดาห์

กระทรวงสาธารณสุขเอธิโอเปียเตือนประชาชนให้ป้องกันการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วของโรคในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ และตั้งข้อสังเกตว่าฤดูฝนที่ใกล้มาเยือนจะทำให้การแพร่ระบาดของโรครุนแรงยิ่งขึ้น พร้อมเรียกร้องให้สร้างความตระหนักในหมู่ประชาชนและเร่งป้องกันโรคมาลาเรียอย่างเร่งด่วนทั่วประเทศ

สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNOCHA) ระบุเมื่อวันจันทร์ (25 มี.ค.) ว่าการระบาดที่ยังเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคมาลาเรียในเอธิโอเปียเพิ่มขึ้นจาก 611 ราย ในเดือนมกราคม มาเป็น 764 รายในเดือนกุมภาพันธ์

สำนักงานฯ ระบุว่า งานรับมือโรคมาลาเรียในปัจจุบัน เผชิญกับปัญหาหลายประการ เช่น มุ้งไม่เพียงพอในชุมชนที่มีความเสี่ยง กิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม และการฉีดยาในแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่ยังไม่ครอบคลุมมากพอ ขณะที่พันธมิตรด้านสุขภาพหลายรายกำลังระดมทรัพยากรเพื่อสนับสนุนการป้องกัน การรักษาพยาบาล และการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคมาลาเรียทั่วเอธิโอเปีย