"วราวุธ"กำชับ ส.ส.ชทพ.นั่งเฝ้าสภาฯ ฟังฝ่ายค้านอภิปราย

2024-03-14 14:37:20

 "วราวุธ"กำชับ ส.ส.ชทพ.นั่งเฝ้าสภาฯ ฟังฝ่ายค้านอภิปราย

Advertisement

"วราวุธ"กำชับ ส.ส.ชทพ.นั่งเฝ้าสภาฯ ฟังฝ่ายค้านอภิปราย มองเป็นโอกาสดีรัฐบาลได้ชี้แจงงาน  

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.67 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นประธานสภาเพื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 กล่าวหารัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง บริหารงานมา 6 เดือน แต่ไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้กับประชาชน ไม่จริงใจ เพิกเฉย ต่อคำแถลงนโยบายที่เคยให้ต่อสภา ว่า จากการที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ในวันที่ 3-4 เม.ย.นี้ ก็จะคล้ายกับกรณีของวุฒิสภายื่นขอเปิดอภิปรายรัฐบาล ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่รัฐบาล โดยแต่ละกระทรวงจะได้ตอบข้อซักถามข้อสงสัยของวุฒิสมาชิก และเพื่อนๆสส. ฝ่ายค้าน เพราะทุกคนล้วนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แน่นอนว่าย่อมจะมีข้อสังเกต ข้อสงสัย หรือคำติติง ข้อติชมต่างๆจากพี่น้อง ประชาชน ในส่วนของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เรายินดีที่จะรับฟังข้อสังเกตและข้อติชมต่างๆเหล่านั้น เพื่อนำไปพัฒนาและแก้ไขการทำงาน แต่เชื่อว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ในส่วนของ  พม. และอีกหลายหน่วยงานของรัฐบาล ทุกคนเร่งทำงานกันเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาต่างๆให้กับประเทศและประชาชน อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา เราไม่แน่ใจว่าสส.ฝ่ายค้านจะมีอะไรตั้งข้อสังเกตบ้าง ตนในฐานะหัวหน้า ชทพ. จะขอให้สมาชิกพรรคทุกคนอยู่ในที่ประชุมสภาในระหว่างที่มีการอภิปราย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคก้าวไกล ในคดีเสนอแก้ไขมาตรา 112 ใช้เป็นนโยบายหาเสียงการเลือกตั้งเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง นายวราวุธ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการตามกรอบกฏหมายที่กำหนดหลังจากมีคำตัดสิน เพราะหากไม่ดำเนินการก็เกรงว่าจะมีการฟ้องร้องเกี่ยวกับการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ได้

เมื่อถามถึงกระแสที่ ส.ส.ก้าวไกล เริ่มไปคุยกับพรรครัฐบาลเพื่อหาทางออกให้ตัวเองกรณีอาจถูกโทษหนักตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี นายวราวุธ กล่าวว่า หากพูดถึงในทางปฏิบัติถ้าพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งถูกยุบ เหมือนที่เมื่อปี 2551 พรรคชาติไทยในขณะนั้นก็โดนยุบไปเช่นกัน ส.ส. ก็มีเวลา 30 วันในการย้ายพรรค เพื่อหาสังกัดพรรคอื่น หากสมาชิกคนใดมีความกังวลว่าพรรคจะโดนยุบ อาจจะเป็นเรื่องปกติที่มีการพูดคุยกับเพื่อนๆต่างพรรคว่าจะย้ายไปอยู่พรรคใดอย่างไร ถือเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกพรรคแต่ละคน