รัฐบาลขอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.คุมเหล้ารอฉบับ ครม.

2024-03-13 16:58:45

รัฐบาลขอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.คุมเหล้ารอฉบับ ครม.

Advertisement

รัฐบาลขอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รอฉบับ ครม.พิจารณาไปพร้อมกัน  

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 มี.ค. 67 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยกำลังเข้าสู่วาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 3 ฉบับเป็นฉบับของภาคประชาชน 2 ฉบับ และนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล 1 ฉบับ มีเมื่อเข้าสู่วาระการประชุมดังกล่าว นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เสนอขอให้เลื่อนระเบียบวาระดังกล่าวไปก่อน เพื่อรอร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฉบับ ครม. เข้ามาพิจารณาไปพร้อมกัน

นายอรรถกร กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้ง 3 ฉบับที่เข้าพิจารณาวันที่ 13 มี.ค. บางฉบับตึงเกินไป บางฉบับหย่อนเกินไป ถ้ายืนยันพิจารณาวันนี้อาจโหวตไม่รับทั้ง 3 ร่าง ขอให้รอร่างที่มีความเป็นกลางเข้ามา จะได้รับร่างทุกฉบับของภาคประชาชน นายเท่าพิภพ และครม. พิจารณาไปพร้อมกัน เพื่อหาจุดลงตัวเชิงพาณิชย์กับสาธารณสุข

ขณะที่นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล  ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เสียเวลาไปแล้ว 60วัน เพื่อส่งกลับไปให้รัฐบาลพิจารณาให้เกิดความรอบคอบ แต่ถึงเวลาร่างฉบับของ ครม.ก็ยังไม่เสร็จ เท่าที่เห็นเนื้อหาเบื้องต้นก็ไม่เห็นจะประนีประนอมอะไร ขณะนี้การพิจารณากฎหมายในสภาฯเหลือเวลา 2 สัปดาห์ อยากขอคำยืนยันจากรัฐบาล จะส่งร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของครม.เข้าสภาฯได้ทันวันที่ 27มี.ค.หรือไม่เพื่อพิจารณาทั้ง 4 ฉบับไปพร้อมกัน ซึ่งนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ยืนยันว่า จะเร่งรัดให้เร็วที่สุด เพื่อส่งร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของครม.เข้าสภาฯให้ทันภายในวันที่ 27มี.ค.นี้

ในที่สุดฝ่ายค้านยินยอมให้เลื่อนวาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกไป ก่อนที่นายพิเชษฐ์ ประธานในที่ประชุม จะสั่งปิดประชุมในเวลา 14.45น.