รัฐบาลจีนออกรายงานการทำงานฉบับ "อักษรเบรลล์" ครั้งแรก ดัน "ประชาธิปไตย" จับต้องได้

2024-03-12 11:30:52

รัฐบาลจีนออกรายงานการทำงานฉบับ "อักษรเบรลล์" ครั้งแรก ดัน "ประชาธิปไตย" จับต้องได้

Advertisement

ปักกิ่ง, 11 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อการประชุมครั้งที่ 2 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 14 เปิดฉากขึ้น ณ อาคารมหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง ในวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา หวังหย่งเฉิงได้รับรายงานการปฏิบัติงานของรัฐบาลฉบับพิเศษที่มาในรูปแบบ “อักษรเบรลล์” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสภานิติบัญญัติระดับสูงสุดของจีน

“มันเป็นประสบการณ์ของประชาธิปไตยที่จับต้องได้” หวังกล่าวด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นขณะลากปลายนิ้วไปตามจุดที่นูนขึ้นมา

ในบรรดาสมาชิกสภาฯ ชุดที่ 14 จำนวนเกือบ 3,000 คน ซึ่งเริ่มดำรงตำแหน่งที่มีวาระ 5 ปีในปี 2023 หวังโดดเด่นในฐานะเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น

หวังเกิดที่อำเภอหนิงฮว่า มณฑลฝูเจี้ยน เมื่อปี 1967 เขาสูญเสียการมองเห็นจากอุบัติเหตุตอนอายุ 18 ปี ก่อนเริ่มต้นเส้นทางการเป็นผู้ประกอบการอันท้าทายด้วยการเรียนรู้ทักษะการนวดและจัดฝึกอบรมแบบไม่หวังผลกำไร ความพยายามของเขาช่วยให้คนตาบอดมากกว่า 6,000 คนสามารถพึ่งพาตนเองได้

หลังได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาฯ ชุดที่ 14 เพื่อนพ้องผู้พิการจากทั่วจีนได้เข้าหาและติดต่อหวังเพื่อพูดคุยแบ่งปันความกังวลและความหวังของพวกเขา หวังดำดิ่งลงไปในแต่ละข้อความ ตรวจสอบอย่างละเอียด และจัดทำข้อเสนอของตนเองขึ้นมา

หวังยื่นข้อเสนอ 4 ประการในการประชุมสภาฯ เมื่อปีที่แล้ว โดยเกี่ยวข้องกับปัญหาเร่งด่วนที่ชุมชนผู้พิการต้องเผชิญ เช่น การจ้างงานและการศึกษาของผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น และการสร้างสภาพแวดล้อมที่สามารถเข้าถึงได้

ข้อเสนอประการหนึ่งของหวัง ซึ่งมุ่งให้ความสำคัญกับการจัดทำตำราเรียนที่พิมพ์ตัวอักษรขนาดใหญ่กว่าปกติสำหรับนักเรียนที่มีภาวะสายตาเลือนรางและเข้าเรียนในโรงเรียนปกติ ได้รับการรับรองในเวลาต่อมาในระหว่างกระบวนการทางนิติบัญญัติของกฎหมายในการสร้างสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง ซึ่งมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ก.ย. 2023

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน หวังได้รับการตอบกลับข้อเสนอที่เขายื่นต่อสภาฯ ซึ่งทางการได้ตอบกลับมาในรูปแบบอักษรเบรลล์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สภาฯ เอกสารเหล่านี้ทำให้หวังรู้สึกมีกำลังใจเหลือล้น

“สิ่งนี้สะท้อนว่าสภาฯ ให้ความเคารพประชาชนอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งสะท้อนความพยายามในการรับประกันการปฏิบัติหน้าที่ของเหล่าผู้แทนตามกฎหมาย” หวังกล่าว

เอกสารฉบับอักษรเบรลล์ ซึ่งเป็นแรงสนับสนุนที่แข็งแกร่งสำหรับการทำหน้าที่ของหวัง ถูกร่างขึ้นโดยทีมแปลที่จัดตั้งเป็นครั้งแรก โดยประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านอักษรเบรลล์และบรรณาธิการผู้มีประสบการณ์จากสหพันธ์คนพิการแห่งประเทศจีนและสำนักพิมพ์อักษรเบรลล์แห่งประเทศจีน สมาชิกในทีมได้สื่อสารอย่างใกล้ชิดกับหวังและทำการปรับเปลี่ยนทั้งรูปแบบและการออกแบบตัวอักษรอยู่บ่อยครั้งเพื่อรองรับความต้องการของหวัง

“ความเคลื่อนไหวใหม่นี้ไม่เพียงเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายในการสร้างสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง แต่ยังเป็นภาพสะท้อนชัดเจนถึงประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการ” ว่อซูผิง บรรณาธิการบริหารของสำนักพิมพ์ฯ เปิดเผย

“เราหวังว่าเอกสารเหล่านี้จะช่วยให้ผู้แทนแบบหวังทำหน้าที่ได้ดียิ่งขึ้นผ่านการอ่านที่ไร้อุปสรรค” อินเมิ่งหลาน สมาชิกในทีมกล่าว

จีนเสริมสร้างความพยายามในการสร้างชีวิตที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้นสำหรับผู้พิการ โดยในเดือนตุลาคม 2021 คณะกรรมการถาวรของสภาฯ ได้รับรองมติในการให้สัตยาบันเป็นรัฐภาคีในสนธิสัญญามาร์ราเคช เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงสิ่งพิมพ์สำหรับคนตาบอด ผู้มีความบกพร่องทางการเห็น หรือคนพิการทางสื่อสิ่งพิมพ์ (Marrakesh Treaty to Facilitate Access to Published Works for Persons Who Are Blind, Visually Impaired or Otherwise Print Disabled)

สนธิสัญญาข้างต้นซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อขจัดอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับลิขสิทธิ์สำหรับผู้พิการทางการมองเห็น มีผลบังคับใช้ในจีนในเดือนพฤษภาคม 2022 โดยมีชุดมาตรการที่ได้รับการปรับแต่งในเวลาต่อมาเพื่อให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นสามารถเข้าถึงหนังสือที่ดัดแปลงเป็นพิเศษได้ง่ายขึ้น

ในฐานะผู้พิการคนหนึ่ง หวังอุทิศตนกับการเป็นกระบอกเสียงของผู้พิการ 85 ล้านคนของจีน โดยเฉพาะการทำให้ความปรารถนาของผู้พิการทางสายตา 17 ล้านคนได้ปรากฏฉายชัดขึ้นมา

ปีนี้หวังได้ยื่นข้อเสนอ 2 ฉบับ ข้อเสนอหนึ่งมุ่งเน้นการปรับปรุงระบบบริการดูแลผู้สูงอายุโดยมุ่งให้ความสนใจกับความต้องการพิเศษของผู้สูงอายุที่พิการ ส่วนอีกข้อเสนอคือการส่งเสริมการพัฒนาบริการเพื่อผู้พิการแบบบูรณาการทั่วช่องแคบไต้หวัน

“สำหรับตัวผมแล้ว ความสุขที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการได้เห็นข้อเสนอของผมกลายมาเป็นสวัสดิการที่มองเห็นและจับต้องได้สำหรับประชาชน” หวังกล่าวทิ้งท้าย(แฟ้มภาพซินหัว : หวังหย่งเฉิง (กลาง) สมาชิกสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ชุดที่ 14 อ่านเอกสารในฉบับอักษรเบรลล์ ระหว่างการเปิดการประชุมครั้งที่ 2 ของสภาฯ ชุดที่ 14 ณ อาคารมหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 5 มี.ค. 2024)