"วิสุทธิ์" เชื่อไม่มี ส.ส.เพื่อไทยไปหา "ทักษิณ" ที่เชียงใหม่

2024-03-11 17:05:23

 "วิสุทธิ์" เชื่อไม่มี ส.ส.เพื่อไทยไปหา "ทักษิณ" ที่เชียงใหม่

Advertisement

"วิสุทธิ์" เชื่อไม่มี ส.ส.เพื่อไทยไปหา "ทักษิณ" ที่เชียงใหม่เหตุติดประชุมสภาฯ แต่อดีต ส.ส.อาจจะไป  ลั่นกราบไหว้บรรพบุรุษไม่ผิดกฎหมาย  

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 67 ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพี่อไทย  (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติเพื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า ไม่มีปัญหาอะไร เชื่อว่ารัฐบาลมีความพร้อมที่จะตอบ เพราะในการอภิปรายครั้งนี้รัฐบาลยังไม่ได้ใช้เงินสักบาท เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไม่ได้กังวล และคงไม่ต้องเตรียมองครักษ์อะไร เชื่อว่ารัฐบาลตอบได้ ถ้าการอภิปรายอยู่ในระเบียบข้อบังคับก็ไม่มีปัญหา ถ้าพาดพิงบุคคลภายนอก หรือพูดเกินเลยก็ต้องมีการประท้วงก็เป็นเรื่องธรรมดาของสภาฯ เป็นความสายงามของระบอบประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าการเดินทางไปจ.เชียงใหม่ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯจะมี ส.ส.พรรคเพื่อไทยไปต้อนรับหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า มีแต่คนถามว่านายทักษิณไป จ.เชียงใหม่ แต่ในพรรคเพื่อไทยไม่ได้คุยเรื่องเหล่านี้ ซึ่งนายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ไม่เคยคุยเรื่องนี้เลย แต่เป็นเรื่องที่ดีที่นายทักษิณจะไปกราบไหว้บรรพบุรุษ โดยเฉพาะท่านเป็นคนเหนือสิ่งที่เขาเคารพกันคือบรรพบุรุษ ในเดือน เม.ย.ปกติเขาก็ไปกันอยู่แล้ว คนทั่วไปเดือน เม.ย.ถือโอกาสไปกราบไหว้พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ หรือบุคคลที่จากโลกนี้ไปแล้ว เป็นประเพณีอันดีงามของคนภาคเหนือ นายทักษิณก็จะไปกราบไหว้บรรพบุรุษก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

"ใครจะไปด้วยผมก็ไม่ทราบเพราะไม่ได้คุยกันเรื่องนี้ หลายท่านก็มาถามว่านายกฯจะไปด้วยไหม ผมก็ไม่ทราบว่าจะไปด้วยไหม ซึ่งในข้อกฎหมายก็ไม่มีข้อห้าม ไม่มีอะไรผิด คนที่เคารพนับถือกัน ถ้าพี่น้องประชาชนคิดถึงจะไปหานายทักษิณ เพราะท่านออกจากประเทศไป 17 ปี ก็เป็นเรื่องปกติที่ทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม แต่อยากฝากไปถึงบางกลุ่มบางส่วนอย่าจมอยู่กับนายทักษิณ อย่านำมาเป็นประเด็นทางการเมืองเพราะไม่เกี่ยวกัน คนที่จะไปกราบไหว้ ไปหาคนที่เคารพเป็นสิทธิ์ของพี่น้องประชาชน”นายวิสุทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่านายทักษิณเดินไปในวันที่มีการประชุมสภาฯ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนหารือกับเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้สั่งเด็ดขาดวันประชุมสภาฯ ส.ส.เพื่อไทยอยู่ที่นี่ ทำหน้าที่ในสภาฯไม่มีใครไป เชื่อมั่นได้เลยว่าวันประชุมสภาเราจะพิจารณากฎหมาย และทำหน้าที่อยู่ที่นี่  ตนเชื่อมั่นว่าไม่มีใครไป นอกจากอดีต ส.ส.อาจจะไปเพราะไม่ได้ติดต่อกัน ก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่ ส.ส. พรรคเพื่อไทยวันประชุมสภาฯอยู่ครบ

เมื่อถามว่าจะมีการกวดขันให้มาประชุมสภาฯมากขึ้นจะมีการกวดขันมากขึ้นและมีบทลงโทษหรือไม่ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ไม่ถึงขั้นจะมีการกำหนดบทลงโทษ แต่เชื่อมั่นว่าในจิตสำนักรับผิดชอบต่ออำนาจหน้าที่ที่พี่น้องประชาชนมอบให้จะมาประชุมสภาฯ เพราะฉะนั้นประชาชนอย่าเชิญสส.ไปในวันประชุมสภาฯไม่ว่างานอะไรก็ตาม ถ้าเชิญไม่ไปก็อย่าไปโกรธ  ส.ส.