นายกฯแจง "แพทองธาร" ร่วมคณะเยือนปารีสดูงานซอฟต์พาวเวอร์

2024-03-11 11:47:05

นายกฯแจง "แพทองธาร" ร่วมคณะเยือนปารีสดูงานซอฟต์พาวเวอร์

Advertisement

นายกรัฐมนตรีแจง "แพทองธาร" ร่วมคณะเยือนปารีส ดูงานซอฟต์พาวเวอร์ต่อยอดสินค้าไทย เชื่อหากติดตลาดราคาพุ่งผืนละ 1,000-2,000 บาท

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการร่วมคณะของ น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ด้วย ว่า มาดูเรื่องของซอฟต์พาวเวอร์ เพราะจากการลงพื้นที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศลพบว่ามีการจัดพื้นที่ให้กับดีไซเนอร์รุ่นใหม่  และมีการพูดคุยกระจายสินค้าของตนเอง  ทั้งนี้ ตนได้ไอเดียมาหลายไอเดียและจากนี้ น.ส.แพทองธารคงจะไปทำการบ้านต่อ


ต่อข้อถามว่าสื่อมวลชนมอบฉายาให้นายกฯเป็นผู้นำแฟชั่นด้านผ้าขาวม้า นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนอายุมากแล้วไม่ใช่แบบนั้น ไม่ใช่แฟชั่น แต่มันคือหน้าที่ เพราะการลงพื้นที่หลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ผ้าขาวม้าเป็นสัญลักษณ์ของการผูกมิตรไมตรีจิต ที่เราไปเยือนผูกทีนึง 20-30 ผืน ตนเห็นแล้วว่าสวยดีและชุดสูทที่ใส่เป็นสีพื้น ผ้าขาวม้าเป็นลายตารางมีมัลติคัลเลอร์ สามารถนำมาแมตช์กับชุดได้ ซึ่งหากติดตลาดแล้วผ้าขาวม้าของไทยก็จะมีราคาเพิ่มขึ้นจาก 50-60 บาท เป็นผืนละ 1,000-2,000บาท ก็ได้ ดังนั้นจึงอยากเป็นแรงบันดาลใจให้กับพี่น้องในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ประกอบอาชีพทำผ้าขาวม้า