หน่วยงานอัยการจีนมุ่งสร้าง "สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ" ตามหลักกฎหมาย

2024-03-09 20:50:46

หน่วยงานอัยการจีนมุ่งสร้าง "สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ" ตามหลักกฎหมาย

Advertisement

ปักกิ่ง, 8 มี.ค. (ซินหัว) -- รายงานการปฏิบัติงานจากสำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดของจีน ซึ่งเสนอต่อการประชุมครั้งที่ 2 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 14 โดยอิงหย่ง อัยการสูงสุดประจำสำนักงานฯ ในวันศุกร์ (8 มี.ค.) ระบุว่าหน่วยงานอัยการของจีนยังคงมุ่งมั่นจะสร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจตามหลักกฎหมายและปราบปรามอาชญากรรมทางการเงิน

รายงานระบุว่ามีการดำเนินคดีความกับผู้กระทำผิดฐานบ่อนทำลายความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเศรษฐกิจแบบตลาดในปี 2023 ทั้งหมด 121,000 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 20.4 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยนี่เป็นผลลัพธ์จากความพยายามรักษาเสถียรภาพความคาดหวังของสังคมและเพิ่มความเชื่อมั่นของตลาดผ่านหลักนิติธรรม

ทั้งนี้ องค์กรธุรกิจประเภทต่างๆ ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน และได้รับการคุ้มครองตามหลักกฎหมายในจีน

ขณะเดียวกันมีการดำเนินคดีความกับผู้กระทำผิดฐานก่ออาชญากรรมฉ้อโกงทางการเงินและทำลายความเป็นระเบียบเรียบร้อยของการบริหารจัดการทางการเงินในปี 2023 จำนวน 27,000 ราย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผู้กระทำผิดฐานก่ออาชญากรรมฉ้อโกงการระดมทุนและรับเงินฝากจากสาธารณะอย่างผิดกฎหมาย 18,000 ราย

สำนักงานฯ มุ่งมั่นจะปราบปรามอาชญากรรมทางการเงินอย่างแน่วแน่ตามแผนการปฏิบัติงานของปี 2024 เพื่อสนับสนุนการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของภาคการเงิน

(แฟ้มภาพซินหัว : อิงหย่ง อัยการสูงสุดประจำสำนักงานอัยการประชาชนสูงสุดของจีน นำเสนอรายงานการปฏิบัติงานของสำนักงานฯ ระหว่างการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 2 ของการประชุมครั้งที่ 2 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 14 ณ อาคารมหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 8 มี.ค. 2024)