"ธรรมนัส" สั่งเพิกถอน ส.ป.ก.4-01 เขาใหญ่ 5 พร้อมสอบ 6 ข้าราชการ

2024-03-07 14:43:48

"ธรรมนัส" สั่งเพิกถอน ส.ป.ก.4-01 เขาใหญ่ 5 พร้อมสอบ 6 ข้าราชการ

Advertisement

 "ธรรมนัส" สั่งเพิกถอน ส.ป.ก.4-01 เขาใหญ่  5 ฉบับออกโดยมิชอบ พร้อมตั้ง กก.สอบ  6 ข้าราชการเอี่ยว ยันไม่มีข้อพิพาทระหว่าง 2 กระทรวง 

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.67  ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทน ราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดที่นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานกรรมาธิการที่ดิน สภาผู้แทนราษฎร สอบถาม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เรื่องปัญหา ส.ป.ก.4-01 ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ประชาชนสงสัย ในฐานะประธาน กมธ.ที่ดิน เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสอบถาม แต่มีหลายประเด็นไม่คลี่คลายในการออก  ส.ป.ก.4-01 ทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพราะต่างฝ่ายต่างถือแผนที่และอ้างกฎหมายคนละฉบับ ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัสแถลงว่า กรมแผนที่ทหารทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีรายงานผลแนวเขตพื้นที่ทับซ้อน สปก.กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า พื้นที่ออกสปก.ไม่ทับซ้อน อยู่นอกแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยากถาม  รมว.เกษตรฯว่า สถานะกฎหมายรายงานผลการตรวจสอบกรมแผนที่ทหารมีสถานะอย่างไร นำมาใช้ตัดสินข้อพิพาทแนวเขตขัดแย้งได้หรือไม่ หรือเป็นแค่ความเห็นกรมแผนที่ทหารเท่านั้น รมว.เกษตรฯเคยได้รับการแจ้งเตือนจาก ส.ป.ก.นครราชสีมาหรือไม่ว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเคยคัดค้านการปักหมุด ส.ป.ก.4-01พื้นที่เขาใหญ่ รวมถึงมีพื้นที่สุ่มเสี่ยงเป็นพื้นที่ทับซ้อนระหว่างหน่วยงานที่อาจเกิดปัญหาอีกกี่แห่ง

ร.อ.ธรรมนัส  ชี้แจงว่า ปัญหาพื้นที่ ส.ป.ก.4-01ไม่ได้มีเฉพาะ จ.นครราชสีมา แต่เกิดขึ้นทั่วประเทศ เพราะหน่วยงานรัฐแต่ละหน่วย อ้างแผนที่และกฎหมายตัวเอง ไม่มีใครผิด ขั้นตอนที่กรมแผนที่ทหารมีผลสรุปว่า พื้นที่ ส.ป.ก.4-01 ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ยังไม่ถือว่ามีผลบังคับใช้ทางกฎหมาย เป็นแค่ขั้นตอนให้ ส.ป.ก.และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯหยุดทะเลาะกัน แต่การจะให้เรื่องจบ จะต้องเข้าสู่ขั้นตอนการจัดทำแผนที่ให้เป็นมาตรฐานหนึ่งเดียวของประเทศ เป็นที่ยอมรับ ใช้กับทุกหน่วยงาน ที่เรียกว่าวันแมป ให้มีรมว.กลาโหม เป็นกรรมการกลางทำแผนที่ดังกล่าว ขณะนี้จึงต้องตั้งคณะกรรมการวันแมปเดินหน้าทำแผนที่ต่อ รมว.กลาโหมบอกว่า ขอเวลาอีก 2 เดือนดำเนินการแก้ปัญหาแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ล่าสุดวันที่ 6 มี.ค. ทั้ง 2หน่วยงานได้ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกันว่า ประเด็นแนวเขตอุทยานเขาใหญ่ ให้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ มาตราส่วน 1 ต่อ 4,000(วันแมป) แล้วนำเข้า ครม. เมื่อได้ข้อยุติทั้ง 2หน่วยงานค่อยมาเจรจากัน ระหว่างนี้ให้ต่างฝ่ายถอยคนละก้าว รอแผนที่วันแมป

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า ในส่วนของตนได้สั่งเพิกถอน ส.ป.ก.4-01 เขาใหญ่ที่ออกไป 5 ฉบับ ห้ามเข้าพื้นที่ส่วนนี้ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน และย้ายข้าราชการ ส.ป.ก. 6 นายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะได้ข้อมูลว่า อาจมีการออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01โดยมิชอบ ให้ไปไปแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ ถ้าสาวถึงใคร ไม่มีจบแบบหล่อ เอาผิดทั้งอาญาและวินัย และจะให้ ปปง.เข้ามาร่วมยึดทรัพย์สินผู้เกี่ยวข้องคืนสู่แผ่นดิน ยืนยันส่วนตัวไม่เคยได้รับรายงานจากส.ป.ก.นครราชสีมา เรื่องการถูกคัดค้านการปักหมุดส.ป.ก.ในอุทยานเขาใหญ่ เพราะการปักหมุดเกิดก่อนตนเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ แต่เมื่อทราบเรื่องจึงสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ ถือว่ามีพิรุธ ตนไม่ได้นิ่งเฉย ช่วงที่เกิดประเด็นขึ้นมาอยู่จ.บุรีรัมย์ รีบบินมายังจ.นครราชสีมา แก้ปัญหา ไม่มีเจตนารังแกข้าราชการกระทรวงใด ตนไม่มีข้อพิพาทระหว่าง 2กระทรวงตามที่เป็นข่าว ระหว่างนี้มอบให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ภาคสนามไปตรวจสอบ1.7ล้านครอบครัวของส.ป.ก.ที่จะได้รับการออกโฉนดเพื่อดูว่าเป็นเกษตรผู้ยากไร้ตัวจริง และสั่งการเป็นนโยบายชัดเจนว่า พื้นที่ทับซ้อนระหว่างหน่วยงาน ห้ามจัดให้เกษตรกรทำกินเด็ดขาด ปัญหาเรื่องช้างยังแก้ไม่ได้ แต่ไปจัดที่ดินให้ประชาชนทำกินติดอุทยานเขาใหญ่ จิตสำนึกมีหรือไม่ว่า ไม่ควรทำ

"ตามจิตสำนึกไม่ควรจัดที่ดินให้ ต้องลงโทษคนพวกนี้ คนจัญไรมีเยอะ ข้าราชการชั่วๆต้องถูกลงโทษ ในยุคผมต้องไม่มี ยุคผมไม่มีจบแบบหล่อๆ ไม่เขาก็เราต้องผิด เมื่อเราผิดต้องลงโทษทั้งวินัย อาญา ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง หนักกว่านั้นจะเอาปปง.มาตรวจสอบเส้นทางการเงิน เจ้าของรีสอร์ตให้เตรียมตัวไว้เลยว่า สิ่งที่สร้างมาตลอดชีวิตจะเหลือศูนย์ ติดลบ หรือติดคุก ผมไม่เว้น ไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหมเป็นเจ้าสัวหรือไม่ จะเอาคืนเพราะเป็นที่ดินของรัฐ ต้องไปมอบให้เจ้าของประเทศคือประชาชนได้ใช้สิทธิทำกิน” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว