จีนประกาศดำเนินนโยบาย "ฟรีวีซ่า" กับประเทศยุโรป 6 แห่ง

2024-03-07 12:00:40

จีนประกาศดำเนินนโยบาย "ฟรีวีซ่า" กับประเทศยุโรป 6 แห่ง

Advertisement

ปักกิ่ง, 7 มี.ค. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (7 มี.ค.) หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เปิดเผยว่าจีนจะดำเนินนโยบายฟรีวีซ่า (ระยะทดลอง) กับสวิตเซอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ ฮังการี ออสเตรีย เบลเยียม และลักเซมเบิร์ก เริ่มต้นวันที่ 14 มี.ค. นี้

หวังแสดงความหวังว่าประเทศต่างๆ จะอำนวยความสะดวกด้านวีซ่าแก่พลเมืองจีนเพิ่มขึ้นเช่นกัน รวมถึงทำงานร่วมกับจีนเพื่อสร้างโครงข่ายการเดินทางข้ามพรมแดนที่รวดเร็ว และกระตุ้นการฟื้นคืนเที่ยวบินโดยสารระหว่างประเทศโดยเร็ว

หวังเสริมว่าการดำเนินนโยบายฟรีวีซ่าจะเพิ่มความสะดวกสบายแก่การเดินทางไปยังต่างประเทศของพลเมืองจีน และช่วยให้เพื่อนพ้องชาวต่างชาติในจีนรู้สึกอบอุ่นใจเหมือนอยู่บ้านของตัวเอง

อนึ่ง หวังเผยข้อมูลข้างต้นระหว่างการแถลงข่าวนอกรอบการประชุมครั้งที่ 2 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ (NPC) ชุดที่ 14 ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติระดับสูงสุดของจีน


(แฟ้มภาพซินหัว : หวังอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และกรรมการกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าร่วมการแถลงข่าวนโยบายต่างประเทศและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของจีน นอกรอบการประชุมครั้งที่ 2 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ ชุดที่ 14 ในกรุงปักกิ่งของจีน วันที่ 7 มี.ค. 2024)