นักวิทย์จีนพบต้นกำเนิดทางพันธุกรรม ทำ "แพนด้า" บางตัวมีขนสีน้ำตาล

2024-03-06 14:15:39

นักวิทย์จีนพบต้นกำเนิดทางพันธุกรรม ทำ "แพนด้า" บางตัวมีขนสีน้ำตาล

Advertisement

ปักกิ่ง, 5 มี.ค. (ซินหัว) — ทีมนักสัตววิทยาของจีนได้ระบุต้นกำเนิดทางพันธุกรรมซึ่งส่งผลให้แพนด้ายักษ์บางตัวมีขนสีน้ำตาลและสีขาวผิดปกติ

แพนด้ายักษ์สีน้ำตาลตัวแรกของโลกถูกพบเมื่อปี 1985 บริเวณเทือกเขาฉินหลิ่ง ขณะภาพถ่ายแพนด้าป่าสีน้ำตาลทั้งหมดถูกบันทึกไว้ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งตัวที่อยู่ภายใต้การเลี้ยงดูของมนุษย์ล่าสุดคือชีไจ่ แพนด้ายักษ์ขนสีน้ำตาลและสีขาว เพศผู้ เกิดเมื่อปี 2009

คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันสัตววิทยา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ได้จัดลำดับข้อมูลทางพันธุกรรมของแพนด้า 3 วงศ์ที่มีความเชื่อมโยงกับชีไจ่ รวมถึงแพนด้าอีก 29 ตัวที่มีสีดำและสีขาว

การวิจัยที่แพร่ในวารสารวิชาการสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ (PNAS) เมื่อวันจันทร์ (4 มี.ค.) ระบุว่าการกลายพันธุ์ในยีนบีเอซีอี2 (Bace2) ซึ่งผลิตเอนไซม์ของโปรตีนตั้งต้น อาจเป็นต้นกำเนิดทางพันธุกรรมอันเป็นสาเหตุให้เกิดขนสีน้ำตาลและสีขาว

การวิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมเพิ่มเติมจากแพนด้าเลี้ยงสีขาวดำ จำนวน 192 ตัว ชี้ให้เห็นว่าไม่มีแพนด้าตัวใดที่มียีนกลายพันธุ์ดังกล่าว นอกจากนี้แบบจำลองหนู (mouse model) ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมด้วยยีนกลายพันธุ์ชนิดนี้ส่งผลให้ขนของหนูมีสีอ่อนด้วย

คณะนักวิจัยกล่าวว่าผลลัพธ์ที่ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกแบบพิเศษเกี่ยวกับพื้นฐานทางพันธุกรรมของการเปลี่ยนแปลงสีขนของสัตว์ป่า และจะปูทางไปสู่การเพาะพันธุ์แพนด้าสีน้ำตาลหายากทางวิทยาศาสตร์

(แฟ้มภาพซินหัว : ชีไจ่ แพนด้ายักษ์สีน้ำตาล ณ อุทยานวิทยาศาสตร์เปิดใหม่เพื่อการคุ้มครองสัตว์ป่าในอำเภอโจวจื้อ นครซีอัน มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 28 พ.ค. 2021)