มติฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาล 13 มี.ค.

2024-03-06 14:19:52

มติฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาล 13 มี.ค.

Advertisement

มติพรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นซักฟอกรัฐบาล 13 มี.ค. คาดใช้เวลา 2 วัน ชี้บริหาร  6 เดือน ไม่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.67  ที่รัฐสภา มีการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน  เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยบรรดาแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน  อาทิ พรรคก้าวไกล พรรคประชาธิปัตย์ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเป็นธรรม เข้าร่วมการประชุมเพื่อหาข้อสรุปว่าจะมีการยื่นอภิปรายเพื่อตรวจสอบรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน หรือไม่ ซึ่งมีการหารือกันกว่า 1 ชม.

ภายหลังหารือแล้วเสร็จ นายชัยธวัช พร้อมแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน  แถลงว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคได้นัดหารือ และมีมติร่วมกัน ที่จะขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) และรัฐบาล โดยจะมีการประสานไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นญัตติในวันที่ 13 มี.ค.นี้ เบื้องต้นเห็นควรว่าต้องมีการอภิปรายโดยใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน ขณะที่เวลาที่เหมาะสมน่าจะเป็นช่วงหลังการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 วาระ2-3 แล้วเสร็จ ซึ่งร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี67 จะเข้าสู่การพิจารณาวาระ2 วันที่ 27-28 มี.ค. ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมในการอภิปรายตามมาตรา152 คือช่วงวันที่ 3-5 เม.ย. ก่อนที่สภาฯจะปิดสมัยประชุม

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะมีการอภิปราย แต่ละพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ทำการบ้านมาบ้างแล้ว หลังจากรัฐบาลบริหารราชการแผ่นดินมากว่า 6 เดือน แต่ไม่ได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ซ้ำยังเพิกเฉยต่อการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ไม่มีการขับเคลื่อนนโยบายแก้ไขปัญหาให้ประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม ปล่อยปละละเลยให้มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลทั้งคนไทยและต่างประเทศ เอารัดเอาเปรียบประชาชน ปล่อยให้ข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ รีดนาทาเล้นประชาชน หลักนิติธรรมถูกทำลายโดยการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม บริหารประเทศอย่างไร้จริยธรรม ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีความสามารถ ไร้วุฒิภาวะ ทั้งหมดเป็นประเด็นเบื้องต้นที่มีการนำเสนอในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน

ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนในฐานะตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเดินหน้าร่วมอภิปรายฯตามรัฐธรรมนูญมาตรา152 ร่วมกับพรรคก้าวไกล แกนนำฝ่ายค้านในสภาฯ โดยพรรคประชาธิปัตย์ ได้เตรียมเนื้อหาในการอภิปรายครั้งนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว ขอยืนยันอีกครั้งว่า สส.พรรคประชาธิปัตย์ทั้ง25คน พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านในการอภิปรายรัฐบาลครั้งนี้

เมื่อถามว่า มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯด้วยใช่หรือไม่ นายชัยชนะ กล่าวว่า ใช่ รวมถึงกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดที่ทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรม ไม่ว่าเรื่องของนายทักษิณ หรือเรื่องอื่นๆในกระบวนการยุติธรรม ที่เราดูแล้วว่าไม่มีความเสมอภาค เลือกปฏิบัติ 2 มาตรฐาน เราจะตรวจสอบทั้งหมด เมื่อถามย้ำว่า พรรคใดจะรับเป็นเจ้าภาพในการอภิปรายเรื่องนี้ นายชัยชนะ กล่าวว่า ต้องรวมพรรคฝ่ายค้านทั้งหมด ทำหน้าที่ด้วยกัน เพราะการอภิปรายเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราต้องทำงานร่วมกันอยู่แล้ว วันนี้การเมืองต้องทำรูปแบบใหม่ อย่าเล่นการเมืองเพื่อสร้างวาทกรรม แต่ต้องนำข้อเท็จจริงมาพูดให้เห็นภาพ และวิจารณ์ให้สังคมได้รับรู้ว่ากว่า6เดือนที่ผ่านมารัฐบาลนี้ได้ทำอะไรไว้บ้าง