"ชัยชนะ" จี้ ตร.กวาดล้างมาเฟียต่างชาติ

2024-03-06 11:22:45

"ชัยชนะ" จี้ ตร.กวาดล้างมาเฟียต่างชาติ

Advertisement


"ชัยชนะ"เปรียบฝรั่งเตะหมอเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว  จี้ ตร.กวาดล้างมาเฟียต่างชาติ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.67  นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ชาวต่างประเทศรายหนึ่ง ได้ทำร้าย พญ. ธารดาว จันทร์ดำ หรือ "หมอปาย" แพทย์ประจำโรงพยาบาลดีบุก บริเวณชายหาดยามู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จนเกิดกระแสให้มีการดำเนินการทางกฎหมายและส่งกระทบในวงกว้างว่า ถือเป็นเรื่องที่ประชาชนในพื้นที่และคนไทยทั้งประเทศติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะกลายเป็นเรื่องเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว เนื่องจากหากชาวต่างประเทศผู้นั้น ดำเนินชีวิตไปตามวิถีปกติ ก็จะไม่เรื่องราวใดๆ เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดเหตุดังกล่าวแล้ว นอกจากจะมีการขุดคุ้ยพฤติกรรมที่มีลักษณะเป็นผู้มีอิทธิพลและเป็นภัยสังคมแล้ว ยังปลุกกระแสให้ประชาชนทวงคืนชายหาดสาธารณะใน จ.ภูเก็ตและหลายพื้นที่ของประเทศไทย รวมทั้ง หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการดำเนินการต่อเนื่องสำหรับกรณีดังกล่าว เช่น นายศรัทธา ทองคำ รอง ผวจ.ภูเก็ต รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ทำหนังสือถึง พ.ต.อ.เกรียงไกร อาริยะยิ่ง ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต เพื่อขอให้พิจารณาดำเนินการเพิกถอนหนังสือเดินทาง เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่า มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขและความเรียบร้อยของประชาชน นายสุวัฒน์ เสาวรัญ  ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำ จ.ภูเก็ตพร้อมด้วยนายปัณยา สำเภารัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลป่าคลอกนำเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงต่างๆในพื้นที่หาดยามู เป็นต้น

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า เพราะฉะนั้น ตนจึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างประเทศที่มีพฤติการณ์เหมือนกับบุคคลที่ก่อเหตุ เนื่องจากเชื่อว่า กลุ่มคนเหล่านี้ ได้เข้ามาสร้างอิทธิพลและก่อความเดือดร้อนให้กับคนไทยซึ่งเป็นเจ้าของประเทศ ดังเช่น ในช่วงที่ผ่านมาที่เกิดเรื่องราวของจีนเทาที่สร้างปัญหาและผลกระทบเป็นวงกว้าง เช่น การหลอกหลวงชักชวนให้ลงทุน การชักจูงให้เข้าแก็งอาชญากรรม การร่วมมือกับคนไทยเพื่อกระทำผิดกฎหมายในหลายลักษณะ เป็นต้น รวมทั้ง อาจจะต้องกลับไปเริ่มแก้ปัญหาที่ต้นทาง คือการตรวจสอบตั้งแต่หน้าประตูบ้าน คือ การตรวจสอบการออกวีซ่า การตรวจสอบเส้นทางทางการเงิน และการทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต ของหน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบด้วย ทั้งนี้ เพื่อรักษาอธิปไตยและความสงบสุขของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

"กรณีที่เกิดขึ้นนี้ นอกจากจะเป็นคดีอาญาที่ยอมความกันไม่ได้แล้ว ยังส่งผลสะเทือนในหลายภาคส่วน เช่น การตรวจสอบการถือครองที่ดินริมชายหาด เพราะปกติแล้ว ถือเป็นสาธารณสมบัติที่ห้ามซื้อขายกันตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ แต่เมื่อปรากฏว่า มีชาวต่างชาติมาบุกรุกมาทำเป็นพูลวิลล่าส่วนตัว จนเกิดกระแสทวงคืนชายหาดสาธารณะไปทั่วประเทศนั้น ก็ยิ่งสงสัยว่า มีใครที่ได้ไปเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว และปล่อยให้เกิดการก่อสร้างได้อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้จะมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นต่อไป ส่วนประเด็นที่ชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคง และสร้างอิทธิพลจนทำให้คนไทยวิตกกังวลนั้น ผมก็ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เพราะผมเชื่อว่า หากรัฐบาลต้องการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ทั้งในระดับพื้นที่และระดับประเทศแล้ว จะต้องปราบปรามผู้มีอิทธิพลที่เป็นชาวต่างชาติที่มาอาศัยในประเทศไทยด้วย" นายชัยชนะกล่าว