"อุทยานโบราณคดีอังกอร์" รับทัพ นทท.เพิ่มขึ้น 50% ช่วง ม.ค.-ก.พ.

2024-03-04 11:50:11

"อุทยานโบราณคดีอังกอร์" รับทัพ นทท.เพิ่มขึ้น 50% ช่วง ม.ค.-ก.พ.

Advertisement

พนมเปญ, 3 มี.ค. (ซินหัว) — วันเสาร์ (2 มี.ค.) อังกอร์ เอนเทอร์ไพรซ์ (Angkor Enterprise) รัฐวิสาหกิจของกัมพูชา รายงานว่าอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดอันโด่งดังในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ 235,850 คนในช่วง 2 เดือนแรก (มกราคม-กุมภาพันธ์) ของปี 2024 เพิ่มขึ้นร้อยละ 50 จาก 156,951 คน ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าอุทยานโบราณคดีแห่งนี้สร้างรายได้จากการขายบัตรเข้าชมในช่วงเวลาดังกล่าว 11.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 400 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 52 จาก 7.38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 263 ล้านบาท) ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

อนึ่ง อุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัด ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ถูกจัดเป็นแหล่งมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี 1992 ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา โดยเป็นที่ตั้งของวัดโบราณ 91 แห่ง ซึ่งก่อสร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 9-13 และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกัมพูชา

ซก สุเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชา กล่าวในงานเปิดตัวที่จัดขึ้นที่ลานช้างในอุทยานโบราณคดีอังกอร์ ว่าตนเชื่อมั่นว่าปีแห่งการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนกัมพูชา-จีน ในปี 2024 ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อเดือนมกราคม จะเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนให้เดินทางมายังกัมพูชา โดยเฉพาะในอุทยานดังกล่าว และจะดึงดูดนักลงทุนชาวจีนมายังกัมพูชาเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ทบ โสเพียก โฆษกและปลัดกระทรวงฯ บอกเล่ากับสำนักข่าวซินหัวของจีนว่าเขาคาดหวังว่าท่าอากาศยานนานาชาติเสียมราฐ อังกอร์ที่จีนลงทุนสร้าง ซึ่งเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้มาเยือนอุทยานดังกล่าวได้มากขึ้นเช่นกัน โดยท่าอากาศยานนานาชาติแห่งนี้จะมีบทบาทสำคัญในการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนของกัมพูชา

อนึ่ง ท่าอากาศยานนานาชาติเสียมราฐ อังกอร์ มีรันเวย์ยาว 3,600 เมตร จัดเป็นท่าอากาศยานนานาชาติระดับ 4E จึงเป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันของกัมพูชา และเป็นประตูที่สำคัญในการดึงดูดชาวต่างชาติสู่อุทยานโบราณคดีอังกอร์


(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเดินเยี่ยมชมอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา วันที่ 10 ก.พ. 2024)


(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวเดินเยี่ยมชมอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา วันที่ 10 ก.พ. 2024)

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้โดยสารเข้ารับการตรวจความปลอดภัยในท่าอากาศยานนานาชาติเสียมราฐ อังกอร์ ซึ่งลงทุนโดยจีน ในจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชา วันที่ 16 พ.ย. 2023)