"ลุงตี่" สามล้อถีบคนสุดท้ายเสน่ห์เมืองหัวหิน

2024-03-01 17:31:20

"ลุงตี่" สามล้อถีบคนสุดท้ายเสน่ห์เมืองหัวหิน

Advertisement

"ลุงตี่" วัย 72 ปี  สามล้อถีบคนสุดท้ายเสน่ห์ของเมืองหัวหิน เปิดใจยึดเป็นอาชีพนาน 55 ปี ทำเพราะใจรัก แถมเป็นการออกกำลังกายให้สุขภาพดี


"หัวหิน"เป็นอำเภอหนึ่งของ จ.ประจวบคีรีขันธ์   เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศริมทะเลที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นจุดหมายยอดนิยมอันดับต้น ๆ สำหรับการท่องเที่ยวและพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ของคนกรุงเทพฯมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ะนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงหลากหลายรูปแบบ มีที่พัก รีสอร์ต และโรงแรมชั้นนำมากมาย การและคมนาคมสะดวกสบายแล้ว หัวหิน ยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไป-กลับได้ในวันเดียว แต่ในอดีตสิ่งหนึ่งที่คู่มากับเมืองหัวหินนานหลายสิบปี คือ อาชีพสามล้อถีบ แต่หลังความเจริญเข้ามาอาชีพนี้ก็สูญหายไปตามกาลเวลา

นายจรรญา หรือ "ลุงตี่"  พรมหอม วัย 72 ปี ชาวหัวหิน อาชีพสามล้อถีบคนเดียวของหัวหิน ปัจจุบันยังคงประกอบอาชีพสามล้อถีบอยู่ในตัวเมืองหัวหิน แม้ว่าปัจจุบันจะมีรถยนต์ รถ จยย.รับจ้างเต็มเมือง แต่เสน่ห์การนั่งรถสามล้อถีบชมเมืองก็ยังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน


"ลุงตี่"  กล่าวว่า เริ่มทำอาชีพปั่นสามล้อมาตั้งแต่ปี 2512 กว่า 55 ปีแล้ว ตอนแรกๆ สมัยวัยรุ่นก็ไปทำอย่างอื่นบ้าง กลับมาปั่นบ้าง หลังๆ มาก็ยึดเป็นอาชีพเลย ตอนทำแรกๆ ก็ไม่ได้รักในอาชีพนี้เลย แต่สมัยนั้นไม่รู้จะทำอาชีพอะไร ทำมานานเลยความผูกพันกันไป ตอนนี้เหลือเป็นคันสุดท้ายของหัวหินแล้ว ตนสามารถรับผู้โดยสารได้ครั้งละ 2 คน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักตัวของผู้โดยสาร ส่วนเรื่องของรายได้จากการปั่นสามล้อนั้นก็เหมือนจะดี แต่ก็ไม่ค่อยดี ราคาค่าบริการก็จะคิดตามระยะทาง เริ่มที่ 40-50 บาท วันหนึ่งก็ตกอยู่ที่ประมาณ 200 บาท ก็พออยู่ได้ แก้เหงา เพราะได้ออกมาเจอเพื่อน เจอพวกเพื่อนเก่าๆ

“การดูแลซ่อมแซมจักรยานสามล้อก็มีบ้าง ไม่ค่อยมาก แต่อะไหล่จักรยานถือว่าหายากและมีราคาแพง ซึ่งจักรยานคันนี้ก็มีอายุมากแล้ว ราวๆ 60 ปีได้ หากใครจะมาซื้อต่อตนก็ไม่อยากขาย อย่างน้อยก็เอาไว้ออกกำลังกาย เพราะมีคนเคยมาขอซื้อ แต่ก็ไม่ขาย ส่วนลูกหลานก็ไม่ได้ว่าอะไร ไม่ได้บอกให้เลิกปั่น เพราะเขาก็อยากให้ได้เราออกกำลังบ้าง อยู่บ้านก็นอนอย่างเดียว ลุงจอดตรงหน้าวัดหัวหินเป็นที่ประจำ จะออกจากบ้านมาถึงวัดหัวหินประมาณ 9 โมงเช้า จนถึง 1 ทุ่ม เส้นทางการปั่นก็ปั่นไปตามเส้นทางสัญจรปกติ แต่ก็จะเลือกเส้นทางที่รถไม่พลุกพล่านมากนัก และยังคงยึดอาชีพนี้ต่อไปด้วยใจรัก และยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัว เพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์


นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผอ.ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้มากราบสักการะหลวงพ่อนาค วัดหัวหิน เพื่อความเป็นสิริมงคล และมาเยี่ยมและให้กำลังใจลุงตี่ แอบสังเกตได้ว่า ลุงตี๋แกมีสุขภาพแข็งแรงแจ่มใส สามารถประกอบอาชีพปั่นสามล้อบริการประชาชนได้ตามปกติ เพียงแต่อาจจะไม่แข็งแรงสมบูรณ์เหมือนสมัยก่อน แต่แกยังสามารถเล่าเรื่องเมืองหัวหินในความทรงจำได้แจ่มชัด เหมือนเหตุการณ์เพิ่งผ่านมาเมื่อวาน นึกถึงสมัยก่อนเมื่อปี 2512 ที่หัวหินมีสามล้อถีบมากถึง 100 คันเลยทีเดียว ทั้งยังสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี จึงถือเป็นเมืองท่องเที่ยวเปี่ยมเสน่ห์ที่สมบูรณ์แบบอีกแห่งหนึ่งในปัจจุบัน ก็อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหัวหิน ช่วยกันสนับสนุนการประกอบอาชีพโดยใช้บริการรถสามล้อถีบของลุง อาจจะเป็นระยะทางสั้นๆ ก็ได้ในช่วงเวลาเย็นๆ เนื่องจากช่วงกลางวันอากาศค่อนข้างร้อน หรือจะเป็นการใช้บริการรถสามล้อถีบของลุงไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยว อ.หัวหิน เช่น สถานีรถไฟหัวหิน (อาคารเดิม) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปเช็คอินอาคารสถาปัตยกรรมหลังเก่า ซึ่งบ่งบอกความเป็นอัตลักษณ์ของหัวหินร่วมกับรถสามล้อของลุง เพื่อเป็นภาพจำของเมืองหัวหิน จะเป็นการสนับสนุนลุงตี่ไปในตัว และให้กำลังใจลุงตี่ในการประกอบอาชีพต่อไป ซึ่งต้องถือเป็นตำนานสามล้อถีบคันสุดท้ายของหัวหินก็ว่าได้