"ธนกร"เตือนฝ่ายค้านข้อมูลไม่พออย่าฝืนเปิดซักฟอก

2024-03-01 10:52:10

 "ธนกร"เตือนฝ่ายค้านข้อมูลไม่พออย่าฝืนเปิดซักฟอก

Advertisement

"ธนกร"เตือนฝ่ายค้านอย่าฝืน หากข้อมูลไม่พอเปิดซักฟอก ควรให้เวลานายกฯ รัฐบาลทำงานเต็มที่ก่อน 

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.67 นายธนกร วังบุญคงชนะ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)  กล่าวถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลและผู้นำฝ่ายค้าน เตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแบบไม่ลงมติ คาดว่าจะเป็นช่วงต้นเดือน เม.ย.นั้น ว่า จากการที่รัฐบาลบริหารราชการแผ่นดิน เข้าสู่เดือนที่ 6 นายกฯเศรษฐา ทวีสิน ได้ประกาศวิสัยทัศน์ยกระดับศักยภาพประเทศ 8 ด้านให้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค โดยเน้นเรื่องการท่องเที่ยวมาก่อน แต่หลายโครงการที่เตรียมขับเคลื่อนเศรษฐกิจยังต้องรอขั้นตอนสภาผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณก่อน จึงยังไม่ได้เริ่มเบิกจ่ายงบ ดังนั้นเรื่องการทุจริตจึงยังไม่มี เพราะยังไม่ได้ใช้เงินเลย หากฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจมองว่า ข้อมูลยังไม่เพียงพอ ไม่ครบถ้วนรอบด้าน ดังนั้นจึงควรให้เวลานายกฯและรัฐบาล ได้ทำงานให้เต็มที่ก่อน

เมื่อถามว่า ช่วงเวลาใด ที่เหมาะสมในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯและรัฐบาล นายธนกร กล่าวว่า อยู่ที่ว่าฝ่ายค้านมีข้อมูลหลักฐานมากน้อยเพียงพอแค่ไหน หากไม่ทันสมัยประชุมนี้ ตนคิดว่าช่วงกลางปีถึงปลายปี ในสมัยประชุมหน้าก็ยังไม่สาย เห็นควรว่า ต้องให้เวลาและให้โอกาส รัฐบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถเบิกจ่ายงบประมาณ ปี 67 ใช้ในโครงการต่างๆที่เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลสักระยะก่อน เมื่อถึงเวลานั้น หากพบการบริหารที่ผิดพลาด พบการทุจริต ฝ่ายค้านก็สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติได้เลยทันที ก็ไม่สาย และจะยิ่งดีที่ฝ่ายค้านจะได้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลอย่างเต็มที่ด้วย

“มองว่าหากข้อมูลยังไม่มากพอที่จะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ฝ่ายค้านควรให้เวลาผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ไปก่อนเพื่อให้นายกฯได้บริหารงบประมาณ แสดงผลงานอย่างเต็มที่ อาจจะไม่ทันสมัยประชุมนี้ก็ตาม เมื่อถึงเวลานั้น หากมีข้อมูลแน่นหนาเพียงพอ ก็สามารถขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติได้เลย เพราะการที่รัฐบาลยังไม่ได้ใช้งบ แต่ฝ่ายค้านกลับยื่นซักฟอก จะกลายเป็นแค่การทำพิธีกรรมในสภาฯเท่านั้น พูดแตะๆลอยๆ ไม่มีข้อมูลหลักฐานอ้างอิง จะพาลให้ประชาชนผิดหวังต่อการทำหน้าที่ฝ่ายค้านได้ อาจถูกเปรียบเปรยว่าเป็นการ ลูบหน้าปะจมูก ไม่เด็ดขาดจริงจัง ซึ่งไม่เป็นผลดี” นายธนกร ระบุ