จีนเผยโครงการ "สำรวจดวงจันทร์" ที่มีมนุษย์ควบคุม เดินหน้าราบรื่น

2024-03-01 10:55:23

จีนเผยโครงการ "สำรวจดวงจันทร์" ที่มีมนุษย์ควบคุม เดินหน้าราบรื่น

Advertisement

ปักกิ่ง, 29 ก.พ. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (29 ก.พ.) องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน เปิดเผยว่าโครงสำรวจดวงจันทร์แบบมีมนุษย์ควบคุมของจีนกำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยมีจรวดขนส่งลองมาร์ช-10 (Long March-10) ยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเมิ่งโจว ยานลงจอดบนดวงจันทร์หลั่นเย่ว์ และชุดสำหรับภารกิจเหยียบดวงจันทร์อยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนาต้นแบบ

อนึ่ง จีนวางแผนนำนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ก่อนปี 2030 เพื่อทำการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งแผนดังกล่าวประกอบด้วยการปล่อยจรวดขนส่ง 2 ลำ เพื่อส่งยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม และยานแลนเดอร์ หรือยานลงจอดบนดวงจันทร์ ไปยังวงโคจรของดวงจันทร์ ตามลำดับ โดยยานอวกาศและยานลงจอดนี้จะทำการนัดพบและเทียบท่าในอวกาศ จากนั้นนักบินอวกาศจีนจึงจะเข้าไปในยานลงจอด

จรวดขนส่งใหม่ที่มีชื่อว่าลองมาร์ช-10 ใช้ไฮโดรเจนเหลว ออกซิเจนเหลว และเคโรซีน (kerosene) หรือน้ำมันก๊าดเป็นตัวขับเคลื่อน ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อส่งยานอวกาศและยานลงจอดบนดวงจันทร์เข้าสู่การเปลี่ยนวงโคจรระหว่างโลกและดวงจันทร์

องค์การฯ ยังประกาศแผนทำภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุมสองภารกิจบนสถานีอวกาศของจีนในปี 2024 ซึ่งจะดำเนินการโดยยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-18 (Shenzhou-18) และเสินโจว-19 (Shenzhou-19) ตามลำดับ

ทีมนักบินอวกาศประจำสองภารกิจข้างต้นถูกคัดเลือกแล้วและอยู่ระหว่างการฝึกอบรม ส่วนลูกเรือประจำภารกิจเสินโจว-17 (Shenzhou-17) มีกำหนดเดินทางกลับสู่โลกเดือนเมษายนนี้

องค์การฯ กล่าวว่าจะเดินหน้าโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งรวมถึงสำนักงานกิจการอวกาศส่วนนอกแห่งสหประชาชาติ (UNOOSA) อย่างต่อเนื่อง


(แฟ้มภาพซินหัว : ยานสัมภาระเทียนโจว-7 และจรวดขนส่งลองมาร์ช-7 วาย8 ถูกขนย้ายที่ศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 15 ม.ค. 2024)