อุตุฯเตือนพายุฤดูร้อนวันนี้กระทบ 17 จังหวัด

2024-03-01 09:12:27

อุตุฯเตือนพายุฤดูร้อนวันนี้กระทบ 17 จังหวัด

Advertisement

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน มีผลกระทบถึง 3 มี.ค.  วันนี้กระทบ 17 จังหวัด

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.67 น.ส.กรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา  ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา  เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 2  มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มี.ค.67  ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้ง กทม. และปริมณฑล และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย โดยจะมีผลกระทบดังนี้

วันที่ 1 มี.ค.67

ภาคเหนือ: อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ และนครราชสีมา

ภาคตะวันออก: นครนายก สระแก้ว ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

วันที่ 2 มี.ค.67

ภาคเหนือ: น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออก: นครนายก สระแก้ว ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และชลบุรี

ภาคกลาง: นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล

วันที่ 3 มี.ค.67

ภาคตะวันออก: นครนายก ปราจีนบุรี และฉะเชิงเทรา

ภาคกลาง: พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร รวมทั้ง กทม.และปริมณฑล

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th  หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24  ชม.