"หมออ๋อง"บุกทำเนียบ 1 มี.ค.นายกฯไม่ยอมเซ็นร่าง ก.ม.

2024-03-01 01:50:24

 "หมออ๋อง"บุกทำเนียบ 1 มี.ค.นายกฯไม่ยอมเซ็นร่าง ก.ม.

Advertisement

"หมออ๋อง"บุกทำเนียบ 1 มี.ค. คุยสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เหตุนายกฯไม่ยอมเซ็นร่าง ก.ม.  เกี่ยวกับการเงิน เผยนานสุดครึ่งปี 

เมื่อวันที่ 29 ก.พ.67  ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง แถลงข่าวให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานะกฎหมายที่เป็นร่างที่เกี่ยวกับการเงินที่เสนอโดย สส. ว่า ทำไมจึงยังไม่บรรจุในการพิจารณาของสภาฯ ติดขัดอยู่ที่ขั้นตอนไหน สำหรับสถานะของพ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องกับการเงินที่อยู่ระหว่างรอนายกรัฐมนตรี พิจารณาให้คำรับรองนั้นมีทั้งหมด 31 ฉบับ โดยฉบับที่นานที่สุดเมื่อส่งไปไปถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแล้วนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถรับรองได้ภายใน 30 วัน ด้วยเหตุที่ต้องรอความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ ร่างที่รอความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนานที่สุดคือ 6 เดือน 11 วัน คือร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร พ.ศ. .... ของนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลกับคณะ ร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกพระราชบัญญัติ การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 ที่เสนอโดยนายรอมฎอน ปันจอร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล รอ 6 เดือน 4 วัน และมีร่างของรัฐบาล คือร่างพ.ร.บ.ตามน้ำมันและผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมัน ของนายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ส่งไปเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 66 รอมาแล้ว 5 เดือน 25 วัน ร่างพ.ร.บ.ระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ส่งไปเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 66 รอมาแล้ว 4 เดือน 17 วัน

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ตนทำได้เพียงนำข้อเท็จจริงเหล่านี้มาแถลงต่อสาธารณะ เพราะนี่เป็นสิ่งที่ยืนยันว่ากฎหมายที่เสนอโดยสส. ตอนนี้ทำได้เพียงเสนอกฎหมายที่ไม่ได้เป็นร่างกฎหมายการเงิน ซึ่งการตีความว่าเป็นร่างกฎหมายการเงินนั้น ครอบคลุมได้หลายมิติมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดกองทุน การเพิ่มภาระงานบางอย่าง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ทำให้ตนอยากมีความเห็นต่อสาธารณะ ว่าเรามีความคิดว่ารัฐบาลต้องจริงใจกว่านี้ในการส่งร่างกฎหมายการเงินเข้ามาถกเถียงที่สภาร่างการเงินเหล่านี้กระทบฝ่ายบริหาร แต่ถ้าหน่วยงานไม่รับรองสักที ที่ผ่านมาตนส่งเรื่องไปทวงถามสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหลายรอบแล้ว ว่าติดที่หน่วยงานไหน ปรากฏว่าไม่เคยได้รับคำตอบ แล้วถ้าหน่วยงานหนึ่งไม่ส่งคำตอบสักหน่วยงาน ร่างของ สส.ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนจะไม่มีวันได้บรรจุเข้าสภา โดยในวันที่ 1 มี.ค.นี้ เวลา 13.00 น. ตนและสำนักรองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง จะเดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพูดคุยปัญหาเรื่องนี้โดยตรงกับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพราะไม่อย่างนั้นถ้าฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลยังทำงานแบบนี้จะเห็นว่ากฎหมายจำนวนมากที่ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลเสนอนั้นไม่สามารถเข้าสู่สภาฯ ได้ และนี่เป็นปัญหาที่เราต้องแก้ไขในรัฐธรรมนูญในอนาคต