"ชูศักดิ์" เผยตั้ง "นิกร" แยกหมวดหมู่คดีการเมือง

2024-03-01 03:00:48

 "ชูศักดิ์" เผยตั้ง "นิกร" แยกหมวดหมู่คดีการเมือง

Advertisement

"ชูศักดิ์" ชี้ยังไม่เคาะความผิดนิรโทษกรรม ตั้ง "นิกร" แยกหมวดหมู่คดี การเมือง

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. 67 ที่รัฐสภา นายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพ.ร.บ.นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้าในการประชุมว่า วันนี้ได้ศึกษารายละเอียดครบ ที่ปรึกษาของ กมธ. ได้ให้ความเห็นต่างๆ ก็พอสรุปได้ว่าเห็นควรให้มีการนิรโทษกรรม เพียงแต่ต้องพิจารณาว่าการกระทำความผิดอะไรถึงควรได้รับการนิรโทษกรรม ยังไม่สามารถลงมติได้ เพราะต้องเอาข้อมูลทั้งหลายมาศึกษาก่อน โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับการเมืองขณะนี้มีอะไรบ้าง เช่น การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ต้องนำรายละเอียดของคดีมาพิจารณา โดยในวันที่ 7 มี.ค. 67 ก็จะมาดูประเภทของคดีทั้งหลายที่มีข้อมูลอยู่ ทั้งจากสำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ทนายความ เพื่อดูรายละเอียดและพิจารณา

เมื่อถามว่า การเดินหน้าของ กมธ.  ชุดนี้ เป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ได้มีการตั้งคณะอนุ กมธ.  ขึ้นมา โดยมี นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นประธานคณะอนุ กมธ.  ชุดนี้ โดยมีหน้าที่ศึกษาและแยกแยะหมวดหมู่ของคดีทางการเมืองที่มีอยู่ อาทิ กลุ่มความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน กลุ่มความผิดมาตรา 116 รวมถึงคดีที่มีการตัดสินไปแล้ว เพื่อให้คณะกรรมาธิการฯ ชุดใหญ่ พิจารณาว่าเห็นควรให้มีการนิรโทษกรรมหรือไม่

เมื่อถามว่า กมธ. จะได้ข้อสรุปภายในกรอบเวลา 60 วันหรือไม่ เพราะมีการมองว่าเป็นการทอดเวลาการร่างกฎหมายนิรโทษกรรมออกไป นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ดูความตั้งใจของ กมธ.  ทุกคนก็อยากให้เสร็จ เพียงแต่ต้องการความรอบคอบ ดูแล้วทุกคนมีความตั้งใจให้เป็นกระบวนการสร้างความปรองดอง ให้ประเทศกลับสู่สภาวะปกติสามารถอยู่ร่วมกันได้โดยสันติ ส่วนจะใช้เวลาขนาดไหน ตอนนี้ยังไม่สามารถพูดได้ ต้องขึ้นอยู่กับข้อมูลและการศึกษา